10 อาหารคลายเครียด

10 อาหารคลายเครียด ให้กลับมาอารมณ์ดีอีกครั้ง

เครียดแล้วก็หิว หิวแล้วก็กิน แต่อาหารที่เราได้กินไป ดีต่อสุขภาพหรือเปล่า สามารถคลายเครียดได้หรือเปล่า ?

อาหารที่ช่วยให้คลายเครียดได้ มีอยู่มากมาย และยังหาได้ง่ายในบ้านเรา สำหรับใครที่เครียดบ่อยๆ แล้วอยากรู้ว่ามีอาหารอะไรบ้างที่ช่วยให้ผ่อนคลายความเครียดได้บ้าง มาดูกันจ้า

1 . ปลาแซลมอน

ปลาแซลมอน

ปลาแซลมอน เป็นปลาที่มีรสชาติที่อร่อย และยังเป็นปลาที่มีสารอาหารที่จำเป็นของร่ายกายเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมี กรดไขมันไม่อิ่มตัว หรือ Omega-3 และ กรด DHA อยู่ในปริมาณมาก ซึ่งมีส่วนช่วยในระบบประสาท ซึ่งการทานปลาแซลมอนเป็นประจำ จะสามารถช่วยคลายเครียดได้

นอกจากนี้ ภายในปลาแซลมอนยังมีสาร ทริปโตเฟน ที่มีคุณสมบัติช่วยในการนอนหลับ ช่วยลดปัญหานอนไม่หลับได้เป็นอย่างดี

2 . อะโวคาโด้

อะโวคาโด้

อะโวคาโด ผลไม้ที่ อุดมไปด้วยสารอาหาร วิตามิน ที่ดีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะ วิตามิน B6 ที่ช่วยเสริมสร้างสารสื่ประสาทรวมถึง เซโรโทนิน ซึ่งมีผลต่ออารมณ์ และช่วยลดความเครียดได้

3 . ดาร์คช็อคโกแลต

dark chocolate

ดาร์คช็อคโกแล็ต เป็นของหวานที่กินแล้วดีต่อสุขภาพ ช่วยลดความเครียด กินแล้วอารมณ์ดี และมีรสชาติที่ถูกปากใครหลายๆ คน ซึ่งการทานก็ไม่ควรทานในปริมาณมากๆ เพราะช็อคโกแลตที่มีขายทั่วๆ ไปจะมีน้ำตาลผสมอยู่ น้ำหนักขึ้นแน่ ๆ ซึ่งการเลือกทานช็อคโกแลตที่ดีต่อสุขภาพ ควรเลือกอันที่ ผสมโกโก้ 70% ขึ้นไป

4 . ส้ม

orange

ส้มนั้นอุดมไปด้วย วิตามิน C ในปริมาณมาก ซึ่งวิตามิน C จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรค ลดความดันโลหิต และยังช่วยลดฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) หรือฮอร์โมนความเครียดอีกด้วย เมื่อรู้สึกเครียดๆ ลองนั่งพักแล้วทานส้มซักผล รสชาติเปรี้ยวอมหวานของส้ม วิตามิน C และไฟเบอร์ จะช่วยให้คุณสดชื่นขึ้นได้อีกครั้ง

5 . กล้วยหอม

กล้วย อาหารที่ช่วยในการคลายเครียด

กล้วยหอม เป็นผลไม้ที่น่าอัศจรรย์ เพราะในกล้วยมีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายมากมาย สำหรับผู้ที่มีความเครียด หงุดหงิด นอนไม่หลับ เมื่อทานกล้วยเข้าไปจะรู้สึกขึ้น เพราะกล้วยมีสารที่ชื่อว่า ทริปโตเฟน ซึ่งมีส่วนช่วยในการลดความเครียดได้เป็นอย่างดี

6 . ชาสมุนไพร

ชาสมุนไพร มีส่วนช่วยในการคลายเครียด

การดื่มชาสมุนไพร นั้นช่วยให้จิตใจของเราผ่อนคลาย เพราะในน้ำชาสมุนไพร จะมีน้ำมันหอมระเหย มีส่วนช่วยในการผ่อนคลาย ลดความเครียด ทำให้จิตใจสงบ และมีส่วนช่วยในการนอนหลับอีกด้วย

ตัวอย่างชาสมุนไพร เช่น ชาดอกคาโมไมล์ ชาสะระแหน่ ชากุหลาบเป็นต้น

7 . นม

นมอุ่นๆ ทานก่อนนอนช่วยในการคลายเครียด

นม เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาสูง อุดมไปสารอาหารที่จำเป็นที่ร่างกายต้องการ และแคลเซียมสูง ซึ่งมีผลทำให้ลดความเครียดลดลง ทานนมอุ่นๆ ก่อนนอนทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และนอนหลับได้ดีขึ้น

8 . บลูเบอร์รี่

บลูเบอร์รี่ ผลไม้ที่ช่วยผ่อนคลายความเครียด

บลูเบอรี่เป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ที่อุดมไปด้วยวิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงสายตา นอกจากนี้บลูเบอร์รี่ยังช่วยให้ระบบประสาททำงานได้อย่างปกติ ช่วยบำบัดผู้ป่วยที่เป็นโรคเครียด โรคซึมเศร้า ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ และยังทำให้นอนหลับสบายอีกด้วย

9 . ถั่วเปลือกแข็ง

ถั่วเปลืองแช็ง เช่น พิตาชิโอ้ มีส่วนช่วยในการคลายเครียด

ถั่วพิสตาชิโอ้ และตัวอื่นๆ เช่น วอลนัท และอัลมอนด์ เป็นถั่วที่ประกอบด้วยไขมันดี การทานทุกวันเพียงวันละ 1 กำมือ มีส่วนช่วยให้ลดปริมาณไขมัน Cholesterol และยังมี วิตามิน B ที่ช่วยรับมือกับความเครียด แต่อย่าทานมากเกินไป เพราะถั่วพวกนี้มีปริมาณพลังงานค่อนข้างสูง

10 . ผักโขม

ผักโขม ผักใบเขียวที่มีสารอาหารสูง และมีผลต่อการคลายเครียด

เป็นผักที่สามารถนำไปประกอบอาหารได้อย่างหลากหลาย อุดมไปด้วยแมกนีเซียม โปรตีน และวิตามินอีกมากมาย ที่ส่งผลให้ช่วยลดความเครียด และช่วยในการนอนหลับอีกด้วย อย่าลืมใส่ผักโขมลงไปในเมนูด้วยนะเครียดเรื้อรัง สุขภาพพัง นำไปสู่ 9 โรคร้าย

เครียดเรื้อรัง สุขภาพพัง นำไปสู่ 9 โรคร้าย

เครียดเรื้อรัง สุขภาพพัง นำไปสู่ 9 โรคร้าย ความเครียดเรื้อรัง ทำให้สุขภาพแย่ นำไปสู่ 9 โรคร้าย ...
Read More
10 อาหารคลายเครียด

10 อาหารคลายเครียด ให้กลับมาอารมณ์ดีอีกครั้ง

10 อาหารคลายเครียด ให้กลับมาอารมณ์ดีอีกครั้ง เครียดแล้วก็หิว หิวแล้วก็กิน แต่อาหารที่เราได้กินไป ดีต่อสุขภาพหรือเปล่า สามารถคลายเครียดได้หรือเปล่า ? อาหารที่ช่วยให้คลายเครียดได้ ...
Read More
ความเครียด

โรคเครียด ภัยร้ายใกล้ตัว

โรคเครียด ภัยร้ายใกล้ตัว โรคเครียด เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติในการปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงในชีวิต ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย ในแต่ละคนจะมีระดับความเครียดที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับการปรับตัวและวิธีการรับมือกับความเครียดของผู้นั้น ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคเครียดนั้นมีทั้งปัจจัยที่มาจากภายนอก ...
Read More