10 ไอเดียเด็ด ช่วยแก้ปัญหานอนไม่หลับ

10 ไอเดียช่วยแก้ปัญหานอนไม่หลับ

คุณเจอปัญหานี้อยู่ไหม? “นอนไม่หลับ”

การนอนไม่หลับเป็นปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยที่สุด ในปัจจุบันคนส่วนใหญ่มีปัญหาการนอนไม่หลับและกลายเป็นปัญหาเรื้อรังที่รบกวนจิตใจ ส่งผลต่ออารมณ์ ความจำ การตื่นตัวของร่างกาย อ่อนเพลีย ไร้เรี่ยวแรง และกระบวนการทำงานของร่างกายทำงานผิดปกติ กระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน การเรียน การทำงาน รวมไปถึงทำให้แก่เร็วขึ้นอีกด้วย

1. นั่งสมาธิก่อนนอน

การนั่งสมาธิก่อนนอน มีส่วนช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น

ช่วยให้จิตใจมีสมาธิสงบ ผ่องใส บริสุทธิ์ ช่วยให้หลับสบายคลายกังวล ไม่ฝันร้ายกลางดึก จะทำสมาธิในท่าไหนก็ได้ นั่งหรือนอนก็ได้ตามความถนัดของผู้นอนเพียง 5 – 10 นาที ต่อครั้ง

2. สวดมนต์ก่อนนอน

การสวดมนต์ก่อนนอนช่วยให้จิตใจสงบ นอนหลับได้ง่ายขึ้น

ใช้ธรรมะเข้ามาช่วยให้สบายใจ โล่งใจ ทำให้จิตได้ทบทวนปัญหาที่เกิดขึ้นในแต่ละวันว่าทำอะไรผิดพลาดไป และใช้สติปัญญาในการแก้ปัญหา ส่งผลให้เราสบายใจ นอนหลับอย่างมีความสุข ตื่นเช้ามารู้สึกชดชื่น

3. อาบน้ำอุ่นก่อนนอน

การอาบน้ำอุ่นก่อนนอน ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น

การอาบน้ำอุ่นจะช่วยลดความเครียดและผ่อนคลายกล้ามเนื้อ กระตุ้นระบบการไหลเวียนโลหิตให้ไหลเวียนดีขึ้น ทำให้รู้สึกสดชื้นและหลับสบายมากขึ้น

4. เข้านอนและตื่นตรงเวลาทุกวัน

การนอนหลับให้เป็นเวลา จะช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้น

เมื่อนอนตามเวลาที่ปกติหรือเข้านอนเร็วและตื่นเช้าตรงตามเวลาจะเป็นการเซ็ทนาฬิกาชีวิตในร่างกาย นอกจากนี้การไม่นอนดึกยังช่วยให้ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่และจะทำให้ไม่รู้สึกเหนื่อยในระหว่างวันอีกด้วย

5. เปิดเพลงบรรเลงกล่อมเบาๆ

การฟังเพลงเบา ๆก่อนนอน ช่วยให้นอนหลับได้อย่างดีขึ้น

เสียงดนตรีจะช่วยเปลี่ยนแปลงคลื่นสมองได้ ดังนั้นการฟังเพลงบรรเลงเบาๆ ช้าๆ จะส่งผลให้การเต้นของหัวใจลดลง ทำให้หลับเต็มอิ่มขึ้น

6. อ่านหนังสือก่อนนอน

การอ่านหนังสือก่อนนอน เป็นอีกวิธีที่ช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น

เลือกหนังสือที่จะอ่านเรื่องอะไรก็ได้ จะทำให้ร่างกายเข้าสู่โหมดอยากพักผ่อนโดยอัตโนมัติ จากผลการศึกษาของนักวิจัยมหาวิทยาลัยในต่างประเทศพบว่า การอ่านหนังสือก่อนนอนเพียง 6 นาที จะช่วยลดระดับความเครียดของคุณให้ต่ำลงกว่า 50% และเมื่อความเครียดของคุณหายไป จึงง่ายต่อการที่จะเข้านอนและหลับอย่างมีความสุข

7. ดื่มน้ำอุ่นก่อนนอน

ดื่มน้ำอุ่นๆก่อนนอน เพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกาย ทำให้รู้สึกหลับสบายขึ้น

จะช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น น้ำอุ่นๆจะช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย ทำให้รู้สึกสบายขึ้น ช่วยระงับประสาท ทำให้ง่วงและสงบลงได้

8. หลีกเลี่ยงการใช้ยานอนหลับ

หลีกเลี่ยงการใช้ยานอนหลับ เพราะจะทำให้นอนหลับยากขึ้น

ยานอนหลับทำให้สมองเฉื่อยชา ไม่ตื่นตัว จึงกระทบต่อการตัดสินใจและอารมณ์และอาจมีผลข้างเคียงจากการใช้ระยะยาวร้ายแรงถึงขั้นทำให้เสียชีวิต

9.กอดหมอนข้างหรือตุ๊กตาตัวโปรด

กอดหมอนหรือตุ๊กตาตัวโปรด ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น

จะช่วยให้เราได้รับความรู้สึกดี รู้สึกอบอุ่น รู้สึกปลอดภัยในขณะนอนหลับ และมีความสุขในการนอนหลับมากขึ้น

10. จัดระเบียบห้องนอน

จัดห้องให้เป็นระเบียบ ทำให้นอนหลับได้สบาย

การจัดห้องนอนให้เป็นระเบียบ จะช่วยให้ห้องนอนน่าอยู่ โปร่ง โล่ง สบายตาช่วยทำให้บรรยากาศผ่อนคลายและน่านอนหยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ? ภาวะหยุดหายใจในขณะนอนหลับ มันคืออะไรกันแน่นะ เรามาทำความรู้จักกับภาวะนี้กันเลยนะคะ... ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep Apnea) ...
อ่านต่อ
ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ อันตรายที่ต้องพึงระวัง!! เมื่อใช้ยานอนหลับ ยาคลายเครียด พร้อมวิธีเลิกยานอนหลับ ทุกคนคงทราบกันดีว่า “ยานอนหลับ” นั้นย่อมมีผลเสียมากกว่าผลดีเสมอ ...
อ่านต่อ
วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ ผู้หญิงที่เข้าสู่ “วัยทอง” ทำไมถึงนอนไม่หลับ? ในปัจจุบันมีบุคคลในเพศหญิงที่พบกับปัญหาการนอนไม่หลับเพิ่มสูงขึ้น แต่ใครจะรู้ว่าแค่เราอายุมากขึ้นปัญหาการนอนไม่หลับก็สามารถเข้ามาโดยที่เราไม่รู้ตัว.... “ วัยทองในเพศหญิง ...
อ่านต่อ