ระวัง 10 โรคตับที่พบได้บ่อยที่สุด

ระวัง !! 10 โรคตับที่พบได้บ่อยที่สุด

โรคตับเป็นโรคที่น่ากลัว เพราะส่งผลต่อสุขภาพโดยรวม ซึ่งโรคตับจะไม่มีการแสดงอาการออกมาให้เห็นจนกว่าจะเป็นหนักในระดับนึง แต่ก็จะมีการแสดงอาการออกมาในหลายรูปแบบ หากเราพบควรรีบเข้ารับการตรวจและรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ

ขอแนะนำบทความ : 13 สัญญาณเตือนโรคตับมาแล้ว รีบเช็คด่วน

สำหรับบทความนี้จะขอแนะนำเกี่ยวกับโรคตับ ที่สามารถพบได้บ่อย มาทั้งหมด 10 โรค อ่านได้จากด้านล่างเลยค่ะ

1. โรคไวรัสตับอักเสบ

โรคไวรัสตับอักเสบ แบ่งเป็น ไวรัสตับอักเสบเอ บี ซี ดี และอี โดยในกลุ่มไวรัสตับอักเสบเอ ซี และดี ผู้ป่วยอาจทรุดลงจะเกิดภาวะตับแข็งหรือโรคมะเร็งตับได้

2. โรคตับแข็ง

โรคนี้เป็นภาวะที่เซลล์ตับถูกทำลายสะสมจนเกิดแผลและพังผืดเกาะบริเวณเซลล์เนื้อเยื่อตับ จนทำให้มีปัญหาตับแข็ง มักจะเกิดจากปัญหาโรคตับหรือการทำร้ายตับแบบอื่นๆจนตับถูกทำร้ายสะสมจนเกิดภาวะนี้ตามมา

3. โรคมะเร็งตับ

โรคมะเร็งตับเกิดได้จากหลายสาเหตุ มักจะเกิดจากการที่ตับถูกทำร้ายสะสมเช่นเดียวกัน จนอวัยวะตับทรุดลงเรื่อยๆจนเกิดปัญหาเซลล์มะเร็งขึ้นมาในที่สุด

4. โรคไขมันพอกตับ

โรคนี้เป็นภาวะที่ตับมีไขมันสะสมแทรกตัวอยู่ในเซลล์ตับในปริมาณมาก เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่นภาวะเบาหวาน อ้วน การทานของมัน การไดเอทเป็นประจำ ไม่ทานข้าวเช้า การดื่มเหล้าแอลกอฮอล์ เป็นต้น ทำให้เกิดการอักเสบของตับตามมาได้ และอาจทรุดลงจนเกิดภาวะตับแข็งและมะเร็งตับตามมาได้

5. โรคเนื้องอกของหลอดเลือดในตับ

จะมีลักษณะคล้ายกับมะเร็งตับ แต่เป็นเนื้องอกชนิดธรรมดาที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ป่วย เป็นสภาวะที่หลอดเลือดมีลักษณะโตผิดปกติจนเกิดเป็นเนื้องอกขึ้นมา

6. โรคตับอักเสบจากยา

ตับทำหน้าที่ในการกรองสารพิษของเสียออกจากร่างกาย โดยเฉพาะสารพิษจากยาเคมี ซึ่งหากได้รับมากไป หรือรับประทานไม่ถูกวิธี จะทำให้เกิดการอักเสบของตับได้ และหากปล่อยไว้จนตับอักเสบเรื้อรังก็จะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคตับแข็งหรือมะเร็งตับตามมาได้ หรือในกรณีที่มีปัญหาตับอักเสบเฉียบพลันก็อาจทำให้เสียชีวิตได้เลยทีเดียว 

7. โรคตับอักเสบจากแอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์หรือเหล้ามีของเสียที่ทำให้ตับต้องทำงานหนัก และมีฤทธิ์ในการยับยั้งสารแอลบูมินซึ่งเป็นสารกลุ่มโปรตีนที่ทำหน้าที่รักษาสมดุลของเหลว ภาวะความเป็นกรดด่าง และภูมิคุ้มกันของร่างกาย 

8. โรคนิ่วในตับ

การตกตะกอนที่ทำให้เกิดนิ่วในตับ สามารถเกิดได้จากทั้งในตับเองและเกิดที่บริเวณถุงน้ำดีแล้วเคลื่อนผ่านมาที่ตับได้เช่นกัน 

9. โรคซีสต์ในตับ

ซีสต์คือถุงน้ำผิดปกติที่เกิดขึ้นในตับ ซึ่งมักจะเกิดจากภาวะเสียสมดุลและการสะสมของเสียผิดปกติในตับ

10. โรคฝีในตับ

ฝีเกิดกจากการติดเชื้อ จากเชื้อโรคที่เข้ามาในบริเวณตับ ซึ่งอาจเข้ามาผ่านทางกระแสเลือดหรือท่อน้ำดี จนเกิดหนองขึ้นมา เชื้อที่เกิดได้บ่อยคือเชื้อแบคทีเรียและอะมีบา และพบได้ง่ายในผู้ที่มีภาวะเบาหวานร่วมด้วย และผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ 

ระวัง 10 โรคตับที่พบได้บ่อยที่สุด

ระวัง !! 10 โรคตับที่พบได้บ่อยที่สุด

ระวัง !! 10 โรคตับที่พบได้บ่อยที่สุด โรคตับเป็นโรคที่น่ากลัว เพราะส่งผลต่อสุขภาพโดยรวม ซึ่งโรคตับจะไม่มีการแสดงอาการออกมาให้เห็นจนกว่าจะเป็นหนักในระดับนึง แต่ก็จะมีการแสดงอาการออกมาในหลายรูปแบบ หากเราพบควรรีบเข้ารับการตรวจและรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ ขอแนะนำบทความ ...
Read More
13 สัญญาณเตือนโรคตับมาแล้ว

13 สัญญาณเตือนโรคตับมาแล้ว

13 สัญญาณเตือนโรคตับมาแล้ว รีบเช็คด่วน ตับเป็นอวัยวะที่แทบจะไม่มีเส้นประสาท เมื่อเกิดความเสียหาย ผู้ป่วยจึงไม่ค่อยรู้สึกถึงปัญหาจนเมื่อเกิดปัญหาหนักแล้ว เพราะเส้นประสาทจะอยู่ในบริเวณเยื่อหุ้มตับภายนอก ผู้ป่วยจึงมักเริ่มรู้สึกเจ็บปวดเมื่อเกิดปัญหาถึงบริเวณนี้ เช่นภาวะเนื้องอกใหญ่ขึ้น ซึ่งเป็นระยะสุดท้ายของโรคตับ ...
Read More
ตับมีไว้ทำไม มารู้จักหน้าที่ของตับกัน

ตับมีไว้ทำไม มารู้จักกับหน้าที่ของตับกัน

ตับมีไว้ทำไม มารู้จักกับหน้าที่ของตับกัน ตับเป็นอวัยวะที่สำคัญมากในร่างกาย และจัดว่าเป็นอวัยวะภายในที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในร่างกาย และมีความสามารถในการงอกเซลล์ใหม่เองอีกด้วยแม้ว่าจะถูกตัดแบ่งส่วนออกไป ตับมีหน้าที่หลักๆถึง 8 ด้านดังนี้ค่ะ 1. แยกสลายคาร์โบไฮเดรต ...
Read More