13 สัญญาณเตือนโรคตับมาแล้ว

13 สัญญาณเตือนโรคตับมาแล้ว รีบเช็คด่วน

ตับเป็นอวัยวะที่แทบจะไม่มีเส้นประสาท เมื่อเกิดความเสียหาย ผู้ป่วยจึงไม่ค่อยรู้สึกถึงปัญหาจนเมื่อเกิดปัญหาหนักแล้ว เพราะเส้นประสาทจะอยู่ในบริเวณเยื่อหุ้มตับภายนอก ผู้ป่วยจึงมักเริ่มรู้สึกเจ็บปวดเมื่อเกิดปัญหาถึงบริเวณนี้ เช่นภาวะเนื้องอกใหญ่ขึ้น ซึ่งเป็นระยะสุดท้ายของโรคตับ 

ถึงแม้ว่าผู้ป่วยจะไม่ค่อยรู้สึกความเจ็บปวด แต่เราสามารถเห็นสัญญาณเตือนโรคตับได้จากหลายๆอาการดังนี้

1. ตาเหลือง

เมื่อตับทำงานไม่สมบูรณ์ อาจเกิดภาวะดีซ่าน ตาเหลือง ตัวเหลือง เพราะเลือดมีปริมาณบิลิรูบินมากเกินไป

2. บริเวณตาขาวมีเส้นเลือดขึ้น

อีกสัญญาณที่แสดงว่าประสิทธิภาพในการทำงานของตับลดลง คือการเกิดเส้นเลือดขึ้นบริเวณตาขาว หรือมีอาการตาแดง ที่เกิดแม้ว่าเราไม่ได้ใช้สายตามากเป็นพิเศษ 

3. น้ำตาคลอบ่อยๆ 

ในทางการแพทย์แผนจีนมีคำกล่าวที่ว่า ดวงตาเป็นหน้าต่างของตับ เมื่อตับทำงานแย่ลง ตาไม่ได้รับการบำรุงหล่อเลี้ยงที่ดี จึงจำต้องหลั่งน้ำตาออกมาเยอะกว่าสภาวะปกติจนเห็นว่าผู้ป่วยมีน้ำตาคลออยู่บ่อยๆนั่นเอง

4. เล็บไม่แข็งแรง เปราะหักง่าย

การมีเล็บที่เปราะหักง่ายเป็นสัญญาณว่าร่างกายมีธาตุเหล็กไม่เพียงพอหรือมีภาวะโลหิตจาง ซึ่งภาวะนี้อาจมีสาเหตุหนึ่งมาจากการทำงานของตับที่แย่ลงจนเกิดปัญหาขาดเลือด สารอาหารในเลือดไม่พอนั่นเอง

5. ใบหน้าคล้ำ

ในผู้ที่ตับมีปัญหา มักมีปัญหาใบหน้าคล้ำ หลอดเลือดดำมีลักษณะโปนออกมาโดยเฉพาะบริเวณคิ้วและขมับ ซึ่งเป็นสัญญาณที่แสดงว่าเลือดมีของเสียสารพิษสูง ที่เกิดจากตับกรองของเสียได้ไม่ดีพอ จนทำให้เลือดข้นหนืดไหลเวียนแย่ และผิวหนังดำคล้ำเป็นผลตามมานั่นเองค่ะ

6. หลอดเลือดดำใต้ลิ้นขอด

ถ้าเราลองกระดกลิ้นขึ้นดูจะเห็นว่ามีหลอดเลือดดำขนาดใหญ่สองเส้น ซึ่งหากหลอดเลือดดำทั้งสองเส้นนี้มีภาวะปูดนูนมากผิดปกติ และมีสีคล้ำคดงอ เป็นสัญญาณว่าระบบเลือดมีปัญหา เลือดไหลเวียนไม่ดี ซึ่งอาจเกิดจากภาวะของโรคตับได้ค่ะ

7. ปลายจมูกแดง

เราจะเห็นได้ว่าคนที่ดื่มเหล้าเยอะๆมักมีปลายจมูกแดง โดยแอลกอฮอล์นี้เป็นของเสียสารพิษชนิดหนึ่งที่ตับมีหน้าที่กำจัด และหากตับกำจัดได้ไม่ดี จะทำให้เกิดของเสียตกค้างอยู่เยอะในกระแสเลือด 

8. ปวดท้องโดยไม่รู้สาเหตุ

โรคมะเร็งตับและมะเร็งท่อน้ำดี ผู้ป่วยอาจมีอาการปวดท้องได้ ดังนั้นหากไม่พบสาเหตุของอาการปวดท้อง แพทย์อาจสันนิษฐานว่าเป็นกลุ่มมะเร็งเหล่านี้ได้ค่ะ

9. เหนื่อยง่ายอ่อนเพลียเรื้อรัง

อาการอ่อนเพลียเกิดได้จากหลายสาเหตุ และโรคตับก็เป็นหนึ่งในนั้น เช่นอาการตับอักเสบจะทำให้เกิดปัญหาอ่อนเพลีย รวมถึงตับแข็ง และโรคมะเร็งตับด้วยค่ะ

10. เลือดออกบริเวณเหงือก

ในผู้ที่มีปัญหาตับแข็งหรือตับอักเสบ อาจมีภาวะเลือดออกที่เหงือกได้ค่ะ 

11. ปัสสาวะมีสีคล้ำ

ในผู้ที่มีปัญหาตับอักเสบ อาจมีอาการของโรคดีซ่าน ตาเหลืองตัวเหลือง และปัสสาวะมีสีคล้ำด้วยค่ะ ควรรีบไปพบแพทย์เพราะอาจจะเป็นโรคตับอักเสบแบบเฉียบพลันได้ค่ะ

12. เบื่ออาหารคลื่นไส้อาเจียน

เมื่อตับทำงานแย่ลง จะส่งผลให้การผลิตน้ำดีแย่ลง และระบบย่อยอาหารแย่ลงโดยเฉพาะการย่อยอาหารกลุ่มไขมัน จึงทำให้เกิดภาวะท้องอืดท้องเฟ้อได้ง่าย เพราะร่างกายไม่สามารถย่อยและเผาผลาญอาหารได้ดีเหมือนเดิม

13. เท้าบวม ท้องบวมโต

เมื่อตับทำงานแย่ลง จะทำให้เกิดอาการบวมน้ำ ของเหลวคั่งค้าง โดยมักจะซึมเข้าช่องท้องหรือบริเวณเท้า ทำให้เกิดอาการท้องบวม เท้าบวม ได้ โดยอาการนี้นอกจากโรคตับแล้วอาจมีสาเหตุจากโรคอื่นได้เช่นกันจึงควรตรวจสอบให้ดี

ตับเป็นอวัยวะที่สำคัญมาก เราจึงควรใส่ใจดูแล หากพบสัญญาณเตือนโรคตับ ควรเข้าการตรวจและรักษาสุขภาพตับให้ดีขึ้น เพื่อลดความเสีย่งที่จะเกิดโรคตับที่ร้ายแรงต่อไป

ระวัง 10 โรคตับที่พบได้บ่อยที่สุด

ระวัง !! 10 โรคตับที่พบได้บ่อยที่สุด

ระวัง !! 10 โรคตับที่พบได้บ่อยที่สุด โรคตับเป็นโรคที่น่ากลัว เพราะส่งผลต่อสุขภาพโดยรวม ซึ่งโรคตับจะไม่มีการแสดงอาการออกมาให้เห็นจนกว่าจะเป็นหนักในระดับนึง แต่ก็จะมีการแสดงอาการออกมาในหลายรูปแบบ หากเราพบควรรีบเข้ารับการตรวจและรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ ขอแนะนำบทความ ...
Read More
13 สัญญาณเตือนโรคตับมาแล้ว

13 สัญญาณเตือนโรคตับมาแล้ว

13 สัญญาณเตือนโรคตับมาแล้ว รีบเช็คด่วน ตับเป็นอวัยวะที่แทบจะไม่มีเส้นประสาท เมื่อเกิดความเสียหาย ผู้ป่วยจึงไม่ค่อยรู้สึกถึงปัญหาจนเมื่อเกิดปัญหาหนักแล้ว เพราะเส้นประสาทจะอยู่ในบริเวณเยื่อหุ้มตับภายนอก ผู้ป่วยจึงมักเริ่มรู้สึกเจ็บปวดเมื่อเกิดปัญหาถึงบริเวณนี้ เช่นภาวะเนื้องอกใหญ่ขึ้น ซึ่งเป็นระยะสุดท้ายของโรคตับ ...
Read More
ตับมีไว้ทำไม มารู้จักหน้าที่ของตับกัน

ตับมีไว้ทำไม มารู้จักกับหน้าที่ของตับกัน

ตับมีไว้ทำไม มารู้จักกับหน้าที่ของตับกัน ตับเป็นอวัยวะที่สำคัญมากในร่างกาย และจัดว่าเป็นอวัยวะภายในที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในร่างกาย และมีความสามารถในการงอกเซลล์ใหม่เองอีกด้วยแม้ว่าจะถูกตัดแบ่งส่วนออกไป ตับมีหน้าที่หลักๆถึง 8 ด้านดังนี้ค่ะ 1. แยกสลายคาร์โบไฮเดรต ...
Read More