วิธีแก้อาการนอนไม่หลับ ด้วยแพทย์แผนไทย

5 วิธีแก้อาการนอนไม่หลับ ด้วยแพทย์แผนไทย

วิธีแก้อาการนอนไม่หลับ ด้วยแพทย์แผนไทย โดยภูมิปัญญาพื้นบ้าน

แพทย์แผนไทย เป็นภูมิปัญญาพื้นที่บ้าน ที่ได้มีการสั่งสมประสบการณ์ต่อมาจากรุ่นสู่รุ่น เพื่อใช้ในการรักษาและบำบัดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ซึงแพทย์แผนไทย ก็มีวิธีที่ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับได้เช่นกัน ซึ่งทาง Healthy Wish ก็ได้รวบรวมข้อมูลมาเป็น 5 วิธีแก้อาการนอนไม่หลับ ด้วยแพทย์แผนไทย

1 . อบสมุนไพรช่วยขับพิษ

การอบสมุนไพรนั้นเป็นอีกวิธีหนึ่งของทางแพทย์แผนไทยที่ช่วยแก้ปัญหานอนไม่หลับได้ เพราะจะทำให้เลือดได้ไกลเวียนไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกายได้สะดวกขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อได้มีการผ่อนคลาย ลดความเครียด ทำให้สามารถนอนหลับได้ดีขึ้น

การอบสมุนไรพไม่เหมาะกับผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น มีโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ หรือโรคหืดรุนแรง ถ้าหากจะใช้วิธีอบสมุนไพร ควรปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญก่อนทุกครั้ง

2 . กินยาหอมอินทจักร์

ยาหอมอินทจักร์ เป็นยาหอมที่มีสรรพคุณในการบรรเทาอาการแก้ลมจุกเสียด วิงเวียนศรีษะ ลดอาการหงุดหงิด จิตใจไม่สงบ ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายขาสมุนไพรทั่วไป ซึ่งถ้าจะให้ตัวยาออกฤทธิ์ได้ดียิ่งขึ้น แนะนำให้ทานโดยละลายกับน้ำดอกมะลิ สำหรับข้อควรระวังคือ ไม่แนะนำให้ผู้ที่มีประวัติแพ้เกสรดอกไม้รับประทาน

3 . กินขี้เหล็กแทนยานอนหลับ

ขี้เหล็ก เป็นสมุนไพรไทยพื้นบ้าน ที่มีประโยชน์และสารอาหารที่จำเป็นอยู่มากมาย และยังจัดหาซื้อได้ง่าย ซึ่งในตัวขี้เหล็กเองมีสารชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า บาราคอล (Barakol) ซึ่งเปรียบเสมือนยานอนหลับจากธรรมชาติ มีฤทธิ์กดประสาทส่วนกลาง มีส่วนช่วยให้นอนหลับ

4 . จิบชาดอกบัว

ดอกบัว จัดว่าเป็นยาที่มีรสเย็น ช่วยบำรุงกำลังและหัวใจ ผ่อนคลายความเครียด ซึ่งบริเวณกลีบดอกจะมีสารที่ชื่อว่า แอลคาลอยด์ มีส่วนช่วยให้นอนหลับ จิบชาดอกบัวชื่นใจ หรือถ้ายิ่งชงกับน้ำใบเตยหอม จะช่วยให้สมุนไพรออกฤทธิ์ได้ดียิ่งขึ้น

5 . นวดตัวช่วยผ่อนคลาย

การนวดตัวนั้น มีประโยชน์อย่างมากมาย โดยเฉพาะช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนของเลือด ซึ่งช่วยให้ผ่อนคลาย และลดความวิตกกังวล ทำให้สมองได้พัก และสามารถนอนหลับได้ลึกยิ่งขึ้น

ซึ่งการนวดถ้าไม่มีอาการปวด แนะนำให้นวดเพื่อผ่อนคลาย ไม่จำเป้นต้องนวดแบบรักษา เพราะจะทำให้เกิดอาการระบมขึ้นได้บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ? ภาวะหยุดหายใจในขณะนอนหลับ มันคืออะไรกันแน่นะ เรามาทำความรู้จักกับภาวะนี้กันเลยนะคะ... ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep Apnea) ...
อ่านต่อ
ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ อันตรายที่ต้องพึงระวัง!! เมื่อใช้ยานอนหลับ ยาคลายเครียด พร้อมวิธีเลิกยานอนหลับ ทุกคนคงทราบกันดีว่า “ยานอนหลับ” นั้นย่อมมีผลเสียมากกว่าผลดีเสมอ ...
อ่านต่อ
วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ ผู้หญิงที่เข้าสู่ “วัยทอง” ทำไมถึงนอนไม่หลับ? ในปัจจุบันมีบุคคลในเพศหญิงที่พบกับปัญหาการนอนไม่หลับเพิ่มสูงขึ้น แต่ใครจะรู้ว่าแค่เราอายุมากขึ้นปัญหาการนอนไม่หลับก็สามารถเข้ามาโดยที่เราไม่รู้ตัว.... “ วัยทองในเพศหญิง ...
อ่านต่อ