อันตรายจากการใช้ยานอนหลับ

รู้ไว้ ! 5 อันตรายจากการใช้ยานอนหลับ

ยานอนหลับ เป็นอีกวิธีที่ใช้ในการรักษาอาการนอนไม่หลับที่ได้ผลดี ซึ่งในปัจจุบันยานอนหลับก็มีมากมายกว่าร้อยชนิด แต่การใช้ยานอนหลับจะต้องใช้อย่างระมัดระวัง และทำตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด เพราะมีผลข้างเคียง และอันตรายจากการใช้ยานอนหลับที่ไม่ควรมองข้าม

โดยปกติแล้ว การกินยานอนหลับติดต่อนานๆ จะส่งผลให้เกิดโรคต่างๆ ตามมา เพราะการใช้ยานอนหลับ ร่างกายจะไม่ได้รับการซ่อมแซมตัวเองในระหว่างที่พักผ่อน ต่างจากการนอนพักผ่อนแบบปกติ จึงเป็นสาเหตุให้ร่างกายและสมองเสื่อมโทรมลงในทุก ๆ วัน

1 . เกิดโรคทางสมองและระบบประสาท

ยานอนหลับมีฤทธิ์กดสมอง จึงทำให้เซลล์สมองมีการเสื่อมลง ส่งผลทำให้ มีอาการหลง ๆ ลืมๆ สมองเลอะเลือน มีอารมณ์แปรปรวน สับสน หุนหันพลันแล่น ซึ่งหากไม่หยุดทานยานอนหลับและไม่ได้รับการบำบัดที่เหมาะสมอาจจะทำให้เซลล์สมองถูกทำลาย และยังมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคสมองเสื่อมได้มากกว่าผู้สูงอายุอีกด้วย

2 . เกิดอาการดื้อยา

เมื่อมีการใช้ยานอนหลับอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน ๆ โดยใช้ยาในขนาดเท่าเดิม ผลลัพธ์ของยานอนหลับก็จะน้อยลงเรื่อยๆ ทำให้ต้องเพิ่มปริมาณยาขึ้นเรื่อย ๆ จึงอาจจะเกิดพิษหรือผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นจากยาได้

3 . เกิดอาการติดยา

ถ้ามีการใช้ยานอนหลับอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน ๆ แล้วหยุดใช้ยานอนหลับ อาจทำให้ นอนไม่หลับ จึงจำเป็นต้องใช้ยานอนหลับอยู่ตลอดในทุกๆ วัน เหมือนกับการติดยา เพราะต้องพึ่งยาจึงสามารถนอนหลับได้

4 . มีโอกาศเสื่อมสรรถภาพทางเพศ

ยานอนหลับบางประเภท เช่น Benzodiazepine อาจทำให้เสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้ เพราะยาชนิดดังกล่าวมีฤทธิ์ กล่อมประสามและผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และยังขัดขวางการทำงานของฮอร์โมน เทสทอสเทอโรน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้เกิดความรู้สึกทางเพศ

5 . ผลข้างเคียงอื่นๆ

นอกจากผลข้างเคียงและอันตรายจากการใช้ยานอนหลับจาก 4 ข้อด้านบนแล้ว การใช้ยานอนหลับ อาจจะมีผลข้างเคียงอื่นๆ ที่อาจจะพบได้ เช่น มึนงง วิงเวียน อาจจะท้องผูกหรือท้องเสีย เบื่ออาหารหรือหิวบ่อยกว่าปกติ และเกิดอันตรายจากอาการง่วงนอน

นอกจากการใช้ยานอนหลับที่เป็นวิธีแก้อาการนอนไม่หลับได้อย่างรวดเร็ว การเลือกรับประทานอาหารก็สามารถช่วยอาการนอนไม่หลับได้เช่นกัน ขอแนะนำบทความ 7 อาหารที่ช่วยให้นอนหลับ หาง่าย ได้ประโยชน์ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ นะครับบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ? ภาวะหยุดหายใจในขณะนอนหลับ มันคืออะไรกันแน่นะ เรามาทำความรู้จักกับภาวะนี้กันเลยนะคะ... ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep Apnea) ...
อ่านต่อ
ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ อันตรายที่ต้องพึงระวัง!! เมื่อใช้ยานอนหลับ ยาคลายเครียด พร้อมวิธีเลิกยานอนหลับ ทุกคนคงทราบกันดีว่า “ยานอนหลับ” นั้นย่อมมีผลเสียมากกว่าผลดีเสมอ ...
อ่านต่อ
วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ ผู้หญิงที่เข้าสู่ “วัยทอง” ทำไมถึงนอนไม่หลับ? ในปัจจุบันมีบุคคลในเพศหญิงที่พบกับปัญหาการนอนไม่หลับเพิ่มสูงขึ้น แต่ใครจะรู้ว่าแค่เราอายุมากขึ้นปัญหาการนอนไม่หลับก็สามารถเข้ามาโดยที่เราไม่รู้ตัว.... “ วัยทองในเพศหญิง ...
อ่านต่อ