6 เหตุผลที่ควรใช้ผ้าปิดตาในเวลานอน

6 เหตุผลที่ควรเลือกใช้ผ้าปิดตาเวลานอน

มีเหตุผลอะไรบ้างที่เราควรเลือกใช้ผ้าปิดตาในเวลานอน ทำไมถึงต้องใส่ผ้าปิดตา

ผ้าปิดตา เป็นอีกของใช้ดีๆ ที่มีส่วนช่วยในการนอนหลับ เพราะผ้าปิดตาจะช่วยป้องกันแสงเล็ดรอดเข้ามารบกวนเราในหว่างที่นอนหลับ ทำให้นอนหลับได้สนิท และในปัจจุบันก็ยังหาซื้อได้ง่ายและมีลายสวยๆ น่ารักๆ เยอะอีกด้วยนะ

แล้วทำไมเราถึงต้องเลือกใช้ผ้าปิดตาล่ะ วันนี้ Healthy Wish ก็ได้รวม 6 เหตุผลที่ควรใช้เลือกใช้ผ่าปิดตาเวลานานมาฝากกันครับ.

1 . ราคาถูก

โดยปกติแล้วหากใครกำลังคิดว่าจะป้องกันแสงเข้าสู่ห้องนอนได้อย่างไร ก็คงจะเลือกติดตั้งผ่าม่านกันแดดเป็นอันดับแรกๆ อย่างแน่นอน ซึ่งราคาก็จะแพงขึ้นตามขนาดของหน้าต่างภายในห้องนอน กลับกันถ้าหากเลือกใช้ผ้าปิดตาในการปิดตาแทนในระหว่างการนอนหลับพักผ่อน ก็จะสามารถป้องกันแสงได้ดีในราคาที่ไม่แพงจนเกินไป

2 . ช่วยทำให้สามารถนอนหลับได้ดีขึ้น

โดยตามธรรมชาติแล้วคนเราจะตื่นขึ้นในเวลากลางวัน และนอนหลับในเวลากลางคืน ในเวลากลางคืนสมองของเราจะสร้างฮอร์โมนที่มีชื่อว่า เมราโทนิน (Melatonin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ส่งผลช่วยให้นอนหลับ การที่มีแสงสว่างในระหว่างการนอนหลับจะทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนตัวนี้น้อยลง ส่งผลทำให้นอนไม่หลับ หรือนอนหลับได้ไม่สนิทเพียงพอ ซึ่งการเลือกใช้ผ้าปิดตาก็มีส่วนช่วยในการนอนหลับได้อย่างดียิ่งขึ้น

3 . ปลอดภัยกว่าการใช้ยาและการดื่มแอลกอฮอล์

หลายๆ คนที่ประสบกับปัญหานอนไม่หลับ จะเลือกใช้การทานยานอนหลับ หรือดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอน ซึ่งการเลือกใช้การทานยานอนหลับ ถึงยานอนหลับจะทำให้ร่างกายนอนหลับได้ทันทีก็จริง แต่ในระยะยาวก็จะยิ่งทำให้นอนหลับยิ่งยากขึ้นอีก ส่วนแอลกอฮอล์นั้นจะไปส่งผลต่อกระบวนการนอนหลับโดยตรง ถึงจะทำให้รู้สึกง่วงและนอนหลับได้จริง แต่แอลกอฮฮล์จะทำให้นอนหลับได้ไม่สนิท

Healthy Wish ขอแนะนำบทความ รู้ไว้ ! 5 อันตรายจากการใช้ยานอนหลับ

4 . มีส่วนช่วยแก้ปัญหาโรคนอนไม่หลับ

เพราะสมองนั้นจะสั่งการให้รู้สึกง่วงนอนโดยสัมพันธ์กับแสงสว่างและความมืด นอกจากผ้าปิดตาจะช่วยทำให้ป้องกันแสงที่อาจจะเล็ดลอดเข้ามาแล้ว ยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายลง และทำให้เรามองไม่เห็นสิ่งต่างภายในห้องซึ่งทำให้เรารู้สึกสนใจและจดจ่อกับสิ่งรอบตัว และอาจจะทำให้นอนไม่หลับ

5 . ช่วยป้องกันผิวรอบดวงตา

การใส่ผ้าปิดตาในขณะนอนหลับนอกจากจะช่วยให้นอนหลับได้สบายแล้ว ยังช่วยป้องกันผิวรอบดวงตาได้ด้วยอีกนะ เพราะในระหว่างที่เรานอนหลับ ทั้งอากาศไม่ว่าจะร้อนหรือเย็น ความแห้งของอากาศ และฝุ่นละอองจะอยู่ในอากาศเต็มไปหมด ซึ่งการใส่ผ้าปิดตาจะช่วยป้องกันผิวรอบดวงตาจากสิ่งเหล่านี้ได้อีกด้วย

6 . หาเลือกซื้อได้ง่าย

นอกจากผ้าปิดตาจะราคาถูกแล้ว ยังหาซื้อได้ง่ายอีกด้วย ซึ่งหาได้ตามท้องตลาด ร้านค้าออนไลน์ และยังมีลายสวยๆ น่ารักๆ ให้เลือกใช้อีกมากมายอีกด้วยนะหยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ? ภาวะหยุดหายใจในขณะนอนหลับ มันคืออะไรกันแน่นะ เรามาทำความรู้จักกับภาวะนี้กันเลยนะคะ... ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep Apnea) ...
อ่านต่อ
ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ อันตรายที่ต้องพึงระวัง!! เมื่อใช้ยานอนหลับ ยาคลายเครียด พร้อมวิธีเลิกยานอนหลับ ทุกคนคงทราบกันดีว่า “ยานอนหลับ” นั้นย่อมมีผลเสียมากกว่าผลดีเสมอ ...
อ่านต่อ
วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ ผู้หญิงที่เข้าสู่ “วัยทอง” ทำไมถึงนอนไม่หลับ? ในปัจจุบันมีบุคคลในเพศหญิงที่พบกับปัญหาการนอนไม่หลับเพิ่มสูงขึ้น แต่ใครจะรู้ว่าแค่เราอายุมากขึ้นปัญหาการนอนไม่หลับก็สามารถเข้ามาโดยที่เราไม่รู้ตัว.... “ วัยทองในเพศหญิง ...
อ่านต่อ