นอนน้อย

7 ผลเสียสุดอันตราย ถ้าเรานอนน้อยเป็นประจำ

นอนน้อย หรือนอนไม่พอ เป็นภาวะที่ร่างกายได้รับการพักผ่อนจากการนอนหลับที่ไม่เพียงพอ เป็นผลร้ายต่อร่างกาย

การนอนน้อยนั้นจะมีผลต่อร่างกาย สภาวะอารมณ์ และยังทำให้มีประสิทธิภาพในการทำสิ่งต่างๆ ลดลง นอกจากนี้การ นอนหลับอย่างไม่เพียงพอ ก็ยังเป็นสาเหตุและความเสี่ยงของปัญหาสุขภาพได้อีกด้วย

การนอนน้อย เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย อาจจะเกิดจากการใช้ชีวิตของผู้นั้น เช่น ทำงานหนักจนลืมเวลาพักผ่อน หรือเกิดจากโรคภัยที่ส่งผลให้นอนไม่หลับ เช่น มีความเครียด หรือเป็น โรคนอนไม่หลับ

โดยทั่วไปแล้วการนอนหลับ ในร่างกายของแต่ละคนก็ต้องการการนอนหลับที่เหมาะสมเป็นเวลาที่ไม่เท่ากัน โดยปรับเปลี่ยนไปตามอายุ ซึ่งปกติผู้ใหญ่ ควรจะนอนหลับประมาณ 7-9 ชั่วโมง และวันนี้ Healthy Wish ก็ได้ รวบรวม 5 ผลเสียสุดอันตราย ถ้าเรานอนน้อยเป็นประจำ

1. ผลกระทบต่อร่างกาย

สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดถ้าหากว่านอนน้อยติดต่อกัน มักจะมีผิวเหี่ยว ตาบวม เกิดรอยย่นและรอยคล้ำรอบดวงตา เพราะร่างกายจะหลังฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ซึ่งเป็นฮอร์โมนความเครียดออกมาย่อยสลายโปรตีนและคอลลาเจนที่ช่วยทำให้ผิวเรียบตึง และยังเป็นสาเหตุหนึ่งของอาการแก่ก่อนวัย

2 . เป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ

การนอนน้อย เป็นอีกสาเหตุหนึงที่สำคัญที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ เช่นการขับรถ เนื่องการการพักผ่อนไม่เพียงพอจะทำให้การตอบสนองในสิ่งต่างๆ ได้ช้าลง การง่วงนอนแล้วขับรถจึงเป็นอันตรายใกล้เคียงกับการดื่มสุราแล้วขับเลยทีเดียว

3. กระทบต่อกระบวนการทำงานของสมอง

การนอนหลับมีความสำคัญ ต่อกระบวนการคิด ความจำ การเรียนรู้ เพราะสมองจะพักเซลล์สมองในระหว่างการนอน ซึ่งถ้าหากไม่ได้นอนอย่างเพียงพอ จะส่งผลให้ความตื่นตัว ความสามารถในการแก้ไขปัญหาและเรียนรู้ลดลง และยังมีผลต่อความจำ อาจจะทำให้ขี้หลงขี้ลืมได้อีกด้วย

4. กระทบต่ออารมณ์และความรู้สึก

การนอนน้อย เป็นสาเหตุที่ให้ร่างกายอ่อนเพลีย ไม่สดชื่น ทำจึงให้อารมณ์แปรปรวน หงิดหงิดและ อารมณ์เสียง่ายกว่าปกติ และนอกจากนี้ ผู้ที่นอนน้อย หรือมี ปัญหาโรคนอนไม่หลับ เป็นอีกหนึ่งอาการที่พบได้เป็นอันดับแรกๆ ของโรคซึมเศร้า

5. นำไปสู่ปัญหาสุขภาพ

เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันของเราจะทำการสร้างผลิต ไซโตไคน์เซล (Cytokines Cell) และแอนติบอดี้ สำหรับต้านเชื้อโรคในระหว่างที่เรานอนหลับ ผู้ที่นอนน้อย หรือมีปัญหาเกี่ยวกับการนอน ทำให้ร่างกายไม่สามารถผลิตสารเคมีที่ช่วยป้องกันเชื้อโรคได้อย่างไม่เต็มที่ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เสี่ยงเป็นโรคต่างๆ ได้ เช่น โรคหัวใจวาย โรคหัวใจและหลอดเลือด ความดันโลหิตสูง และเบาหวาน เป็นต้น

6 . ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น

การนอนน้อยยังยังมีแนวโน้มที่จะทำให้มีน้ำหนักเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากทางร่างกายจะขับสารเลปติน (Leptin) ที่ช่วยควบคุมความรู้สึกอิ่มให้ลดลง และผลิตฮอร์โมนเกรลิน (Ghrelin) ที่ช่วยกระตุ้นความหิวให้เพิ่มขึ้นอีกด้วย ทำให้เกิดการหิวในช่วงกลางดึก

7. ภาวะการมีลูกยาก

การนอนน้อยก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ประสบกับปัญหา ภาวะการมีลูกยาก ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง เพราะทางร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนสืบพันธุ์ออกมาน้อย จึงส่งผลทำให้เกิดภาวะการมีลูกยาก

อ้างอิงบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ? ภาวะหยุดหายใจในขณะนอนหลับ มันคืออะไรกันแน่นะ เรามาทำความรู้จักกับภาวะนี้กันเลยนะคะ... ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep Apnea) ...
อ่านต่อ
ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ อันตรายที่ต้องพึงระวัง!! เมื่อใช้ยานอนหลับ ยาคลายเครียด พร้อมวิธีเลิกยานอนหลับ ทุกคนคงทราบกันดีว่า “ยานอนหลับ” นั้นย่อมมีผลเสียมากกว่าผลดีเสมอ ...
อ่านต่อ
วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ ผู้หญิงที่เข้าสู่ “วัยทอง” ทำไมถึงนอนไม่หลับ? ในปัจจุบันมีบุคคลในเพศหญิงที่พบกับปัญหาการนอนไม่หลับเพิ่มสูงขึ้น แต่ใครจะรู้ว่าแค่เราอายุมากขึ้นปัญหาการนอนไม่หลับก็สามารถเข้ามาโดยที่เราไม่รู้ตัว.... “ วัยทองในเพศหญิง ...
อ่านต่อ