7 อาหารที่ไม่ควรทานก่อนนอน

7 อาหารที่ไม่ควรทานก่อนนอน

อาหารที่ไม่ควรทานก่อนนอน เสี่ยงต่อการนอนไม่หลับ

หากจำเป็นจะต้องทานอาหารในช่วงก่อนนอน การเลือกทานอาหารนั้นสำคัญ เพราะอาหารบางชนิดอาจจะมีผลทำให้รบกวนการนอนหลับได้ วันนี้ทาง Healthy Wish ได้รวบรวม 7 อาหารที่ไม่ควรทานก่อนนอน มาดูกันว่ามีอะไรกันบ้าง

1 . อาหารและเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

อาหารและเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น กาแฟ ชา และเครื่องดื่มชูกำลัง

หลายๆ คนที่จะเลือกทานอาหารและดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน อย่างเช่น กาแฟ ชา ดาร์คช็อคโกแลต หรือแม้กระทั่ง เครื่องดื่มชูกำลัง เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้จะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นหลังจากการเหน็ดเหนื่อย แต่ว่าการดื่มที่มีคาเฟอีนสูงๆ เหล่านี้ ในช่วงเวลาก่อนนอน จะไปรบกวนการนอนหลับของเราได้ ซึ่งอาจจะมีผลทำให้คุณนอนไม่หลับได้

2 . อาหารรสเผ็ด x;f

อาหารที่มีรสเผ็ด

อาหารรสเผ็ด เป็นอาหารรสเด็ดที่ถูกปากคนไทยอย่างเรา และอาหารรสเผ็ดเองก็ยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่การเลือกทานอาหารรสเผ็ดมากๆ ในช่วงเวลาก่อนนอนเป็นสิ่งที่ไม่ดีนัก เพราะอาหารรสเผ็ดจะช่วยเรียกน้ำย่อย ทำให้มีกรดในกะเพาะอาหารเป็นจำนวนมาก จึงอาจจะทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อน ปวดท้อง และนอนหลับไม่สบาย

3 . เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าการดื่มแอลกอฮอล์จะช่วยให้สามารถนอนหลับได้อย่างง่ายดาย แต่ความจริงแล้วที่สามารถนอนหลับได้ เพราะมีผลกระทบมาจากปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือด ซึ่งร่างกายสามารถปรับตัวได้และในที่สุดคุณก็ต้องดื่มแอลกอฮอล์มากขึ้น เพื่อให้เกิดผลการนอนหลับ ซึ่งอาจจะนำไปสู่ปัญหา การพึ่งพาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในการนอนหลับ

นอกจากนี้ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยังมีผลทำให้คุณนอนหลับไม่สนิทตลอดทั้งคืนได้อีกด้วย เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะเข้าไปยังยั้งการนอนหลับในขั้น REM ทำให้ต้องตื่นขึ้นมากลางดึกบ่อย ๆ และในเวลาเดียวกัน แอลกอฮอล์ก็ไปปั่นทอนการซ่อมแซมของร่างกายในขณะนอนหลับอีกด้วย

4 . อาหารที่มีปริมาณไขมันสูง

อาหารที่มีไขมันสูง

อาหารที่มีปริมาณไขมันสุง มีผลทำให้การนอนหลับได้ไม่ดี เพราะไขมันนั้นจะทำให้เกิดกระบวนการย่อยอาหาร ซึ่งก่อให้เกิดกรดในกระเพาะอาหาร ซึ่งถ้าทานอาหารที่มีไขมันสูงก่อนนอน อาจจะทำให้เกิดกรดไหลย้อน มีผลทำให้นอนไม่หลับ

นอกจากนี้ อาหารที่มีไขมันสูง ยังไปสร้างสารโอเร็กซิน (Orexin) เป็นสารสื่อประสาทประเภทนิวโรเปปไทด์ (Neuropeptide) ที่จะทำให้สมองตื่นตัวและอยากอาหาร ซึ่งจะทำให้นอนไม่หลับ

5 . อาหารที่มีปริมาณโปรตีนสูง

อาหารที่มีโปรตีนสูง

อาหารที่มีโปรตีนสูง เป็นอาหารที่เข้าไปรบกวนการนอนหลับของเราได้ ถ้าเรารับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูงๆ ในช่วงก่อนนอน เพราะโปรตีนเป็นสารอาหารที่ต้องใช้เวลาในการย่อยค่อนข้างนาน จึงเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้นอนไม่หลับ

6 . อาหารที่มีน้ำอยู่เป็นจำนวนมาก

อาหารที่มีน้ำมาก

การทานอาหารที่มีน้ำอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น แตงโม หรือ Celery ในช่วงก่อนนอนเป็นสิ่งที่ไม่ดีนัก เพราะอาหารเหล่านี้จะไปช่วยในระบบขับปัสสาวะของคุณ ซึ่งถ้ากินใกล้เวลานอนมากเกินไป อาจจะทำให้ต้องตื่นไปเข้าห้องน้ำบ่อยๆ ตอนกลางดึก

7 . ทานอาหารมื้อใหญ่ก่อนนอน

อาหารมื้อใหญ่ก่อนนอน

การทานอาหารก่อนนอนในปริมาณมากเกินไป อาจจะทำให้คุณนอนไม่หลับ เพราะร่างกายของคุณจะต้องทำการย่อยอาหารอย่างหนัก ทำให้มีกรดในกระเพาะอาหารเป็นจำนวนมาก ซึ่งถ้าคุณมีอาการหิวก่อนนอนควรทานอาหารว่าง เบา ๆ เช่น นมอุ่นๆ หรือ ขนมปังแทน

อ้างอิงบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ? ภาวะหยุดหายใจในขณะนอนหลับ มันคืออะไรกันแน่นะ เรามาทำความรู้จักกับภาวะนี้กันเลยนะคะ... ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep Apnea) ...
อ่านต่อ
ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ อันตรายที่ต้องพึงระวัง!! เมื่อใช้ยานอนหลับ ยาคลายเครียด พร้อมวิธีเลิกยานอนหลับ ทุกคนคงทราบกันดีว่า “ยานอนหลับ” นั้นย่อมมีผลเสียมากกว่าผลดีเสมอ ...
อ่านต่อ
วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ ผู้หญิงที่เข้าสู่ “วัยทอง” ทำไมถึงนอนไม่หลับ? ในปัจจุบันมีบุคคลในเพศหญิงที่พบกับปัญหาการนอนไม่หลับเพิ่มสูงขึ้น แต่ใครจะรู้ว่าแค่เราอายุมากขึ้นปัญหาการนอนไม่หลับก็สามารถเข้ามาโดยที่เราไม่รู้ตัว.... “ วัยทองในเพศหญิง ...
อ่านต่อ