7 อาหารที่ช่วยให้นอนหลับ หาง่าย ได้ประโยชน์

7 อาหารที่ช่วยให้นอนหลับ หาง่าย ได้ประโยชน์

หลายๆ คนอาจจะกำลังมองหาตัวช่วยในการนอนหลับอยู่ การเลือกทานอาหารก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้สามารถนอนหลับได้อย่างสบาย โดย อาหารที่ช่วยให้นอนหลับ ทาง Healthy Wish ได้คัดเลือกมาทั้งหมด 7 ชนิด เป็นอาหารที่มีส่วนช่วยในการนอนหลับ และยังหาทานได้ง่าย และยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย

1 . กล้วย

กล้วย อาหารที่ช่วยในการนอนหลับ

กล้วยเป็นผลไม้ที่หาทานได้ง่าย ราคาถูก อร่อย และยังสามารถช่วยให้นอนหลับได้เป็นอย่างดี เพราะในกล้วยอุดมไปด้วยสารอาหารที่ช่วยในการนอนหลับ เช่น แมกนีเซียม , เซโรโทนิน และเมลาโทนิน

ดังนั้นการรับประทานกล้วยหอมหรือกล้วยน้ำว้าซักลูกก่อนนอน จะทำให้ร่างกายของเราผ่อนคลายและสามารถนอนหลับได้ดีขึ้น

2 . อัลมอนด์

อัลมอนด์ อาหารที่ช่วยให้นอนหลับ

อัลมอนด์ เป็นถั่วที่มีรสชาติอร่อย เป็นที่ถูกใจของใครหลายๆ คน โดยตัวอัลมอนด์นั้นอุดมไปด้วยแมกนีเซียม ที่มีผลช่วยในการนอนหลับ ถ้าทานอัลมอนด์วันละหนึ่งกำมือก็ช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น หรือจะทานเป็นนมอัลมอนด์ที่มีขายตามร้านทั่วไปก็ยังได้

นอกจากนี้ถั่วอื่นๆ เช่น เม็ดมะม่วงหิมะพาน เม็ดดอกทานตะวัน ถั่วลันเตา อุดมไปด้วยแมกนีเซียม เช่นกัน ที่มีส่วนช่วยในการนอนหลับเช่นกัน

3 . นมอุ่นๆ

นมอุ่นๆ ทานก่อนนอนช่วยในการนอนหลับ

นุ่มอุ่นๆ ซักแก้วก่อนนอน ก็เป็นมื้อเบาๆ ก่อนนอนที่ดีมาก เพราะนมสดนั้นไม่หนักท้อง และมีกรดอะมิโนที่ชื่อว่า ทริปโตเฟน ซึ่งมีส่วนช่วยในการผลิตสารเมลาโทนินในร่างกาย มีแคลเซียมสูง ซึ่งช่วยลดความตึงเครียดของระบบประสาท ช่วยให้นอนหลับสบาย

นอกจากนี้นมยังมีสารอาหารที่มีคุณค่าอีกมากมาย ที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ จากการทำงานหนักมาทั้งวันอีกด้วย

4 . ผักโขม

ผักโขม ผักใบเขียวที่มีสารอาหารสูง และมีผลต่อการนอนหลับ

ผักใบเขียวที่มีรสชาติที่ทานได้ง่าย สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู ตัวผักโขมนั้นอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นอย่างมากมาย เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียม และยังมีแมกนีเซียม ที่ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย และมีส่วนช่วยในการนอนหลับ

5 . กีวี่

กีวี่ ผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามิน

กีวีจัดว่าเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินที่สูงมาก พร้อมแร่ธาตุที่จำเป็นอีกหลากหลายชนิด ทั้งธาตุเหล็ก แมกนีเซียมที่มีส่วนช่วยในการนอนหลับ และกีวี่ยังยังมีไฟเบอร์เป็นจำนวนมากทำให้อิ่มเร็วและนาน เหมาะสำหรับผู้ที่ลดน้ำหนัก

6 . เชอรี่

เชอรี่ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เป็นส่วนช่วยนอนหลับอย่างน่าอัศจรรย์

ผลไม้ลูกกลม ๆ เล็กๆ ที่มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน มีประโยชน์มากมาย โดยเชอรี่เป็นผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่ชนิดหนึ่ง อุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย และยังช่วยให้นอนหลับสบายได้อย่างน่าอัศจรรย์

7 . ชาสมุนไพร

ชาสมุนไพร มีส่วนช่วยในการนอนหลับ

สำหรับการดื่มชา ปกติชาจะเป็นเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนจึงไม่เหมาะสำหรับทานในช่วงก่อนนอน แต่ชาบางชนิด เช่น ชาเปปเปอร์มิ้นต์ ชาดอกคาโมไมล์ ชาเสาวรส เป็นชาที่ช่วยเพิ่มความสดชื่น ผ่อนคลาย และช่วยกระตุ้นในการนอนหลับ โดยเฉพาะชาดอกคาโมไมล์ ที่มีฤทธิ์เป็นยากล่อมประสาทแบบอ่อน ช่วยกระตุ้นการนอนหลับอีกด้วยบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ? ภาวะหยุดหายใจในขณะนอนหลับ มันคืออะไรกันแน่นะ เรามาทำความรู้จักกับภาวะนี้กันเลยนะคะ... ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep Apnea) ...
อ่านต่อ
ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ อันตรายที่ต้องพึงระวัง!! เมื่อใช้ยานอนหลับ ยาคลายเครียด พร้อมวิธีเลิกยานอนหลับ ทุกคนคงทราบกันดีว่า “ยานอนหลับ” นั้นย่อมมีผลเสียมากกว่าผลดีเสมอ ...
อ่านต่อ
วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ ผู้หญิงที่เข้าสู่ “วัยทอง” ทำไมถึงนอนไม่หลับ? ในปัจจุบันมีบุคคลในเพศหญิงที่พบกับปัญหาการนอนไม่หลับเพิ่มสูงขึ้น แต่ใครจะรู้ว่าแค่เราอายุมากขึ้นปัญหาการนอนไม่หลับก็สามารถเข้ามาโดยที่เราไม่รู้ตัว.... “ วัยทองในเพศหญิง ...
อ่านต่อ