สมุนไพรแก้อาการนอนหลับ

7 สมุนไพรแก้อาการนอนไม่หลับ

สมุนไพรแก้อาการนอนไม่หลับ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการแก้ไขปัญหานอนไม่หลับ

นอนหลับยาก หรือ นอนไม่หลับ ทำให้สุขภาพแย่ หลายๆ คนคงมีอาการนอนไม่หลับอยู่ แล้วกำลังหาวิธีช่วยให้นอนหลับ การใช้ยานอนหลับก็เป็นอีกวิธีที่ใช้อย่างแพร่หลาย แต่จะดีกว่าไหมถ้ามาลองใช้สมุนไพรแก้อาหารนอนไม่หลับแทนการใช้ยา

เพราะสมุนไพรเองก็เป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติ มีผลข้างเคียงน้อยกว่า และวันนี้ ทาง Healthy Wish ก็ได้รวบรวมและขอแนะนำ 7 สมุนไพรแก้อาหารนอนไม่หลับ

1. ขี้เหล็ก

ขี้เหล็ก

ขี้เหล็ก เป็นสมุนไพรไทยพื้นบ้านที่มีประโยชน์อย่างรอบด้าน นอกจากคนทั่วไปจะนำมาใช้ในการประกอบอาหารทานแล้ว ทางการแพทย์ไทยก็ได้นำขี้เหล็กมาใช้ประโยชน์รักษา อาการต่างๆ ด้วย

ซึ่งในใบขี้เหล็กก็มีคุณค่าและสารอาหารจำนวนมากทั้ง โปรตีน ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก เบต้าแคโรทีน ใยอาหารและวิตามินซี อยู่เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ขี้เหล็กยังมีสารที่ชื่อว่า บาราคอล (Baracol) ซึ่งมีฤทธิ์ในการกล่อมประสาทอ่อน ๆ ช่วยให้รู้สึกคลายความเครียด ช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น

2. สะเดา

สะเดา

สะเดา เป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่มีรสขม และมีสรรพคุณทางยา สามารถใช้ประโยชน์ได้แทบทุกส่วน โดยส่วนที่นิยมมาใช้ประโยชน์มากที่สุดจะเป็นส่วนยอดและดอก โดยใช้รับประทาน เป็นผักมีคุณค่าทางโภชนาการมาก และนอกจากนี้ยังนำไปใช้งานในเชิงเกษตรได้อีกด้วย

ในสะเดา มีคุณค่าทางอาหารอย่างมาก มีทั้ง โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ใยอาหาร เบต้าแคโรทีน วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินซี แคลเซียม ธาตุเหล็ก และฟอสฟอรัส ซึ่งในสเดาก็มีฤทธิ์ช่วยคลายเครียด ลดความกังวล ทำให้ช่วยในการนอนหลับ

3. มะกรูด

มะกรูดสมุนไพร ที่อยู่คู่ครัวไทยอย่างยาวนาน ใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน

มะกรูด เป็นสมุนไพรแก้อาการนอนไม่หลับ อีกตัวหนึ่งที่อยู่กับครัวไทยมาอย่างยาวนาน เพราะเป็นวัตถุดิบสำคัญของเครื่องแกงต่างๆ สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน นอกจากนี้ยังนำไปใช้ประโยชน์ในด้านสมุนไพร และยังเป็นไม้มงคลที่นิยมปลูกภายในบ้านอีกด้วย

มะกรูดมีประโยชน์และสรรพคุณมากมาย มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยให้เจริญอาหาร มีกลิ่นหอมช่วยให้ผ่อนคลายได้ดี ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ และยังมีสรรพคุณอื่น ๆ อีกมากมาย

4. มะลิ

มะลิ ไม้ดอกที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างช้านาน

มะลิ เป็นไม้ดอกที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างช้านาน สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง ทั้งในด้านอาหาร ร้อยเป็นพวกมาลัย นอกจากนี้ยังสามารถนำส่วนต่างๆ ของมะลิมาใช้เป็นสมุนไพรได้อีกด้วย

มะลิสามารถนำมาใช้ได้ทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็น ดอก ใบ จนถึงราก โดยเฉพาะบริเวณดอกจะมีน้ำมันหอมระเหยอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นกลิ่นที่ทำให้ผ่อนคลาย ทำให้นอนหลับได้สนิทขึ้น

5. มะเฟือง

มะเฟือง ผลไม้ทรงกระสวย มีลักษณะเป็นดาวห้าแฉก มีรสเปรี้ยวหวาน และเฝื่อน

มะเฟือง เป็นผลไม้ทรงกระสวย เมื่อหั่นออกในแนวขวางจะมีลักษณะเป็นดาวห้าแฉก ตัวผลจะมีสีเขียว แต่เมื่อสุกแล้วจะมีสีเหลือง รสชาติจะเปรี้ยวหวาน และมีรสเฝื่อน

มะเฟืองมีสารอาหารทางโภชนาการมากมาย และยังมีฤทธิ์ในการกล่อมประสาท ช่วยทำให้คลายความเครียด และนอนหลับได้สบายขึ้น สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงที่เป็นโรคไต ไม่ควรทานมะเฟือง เพราะในมะเฟืองมีกรดออกซาลิกอยู่เป็นจำนวนมาก

6. กระชายดำ

กระชายดำ

กระชายดำ เป็นพืชที่อยู่ในวงศ์เดียวกับ ขิง โดยมีลักษณะเป็นเหง้าคล้ายขิง แต่ข้างในมีเนื้อสีออกม่วงดำ โดยมีอีกชื่อว่า โสมไทย ตัวกระชายดำเป็นสมุนไพรที่มีความหอมเฉพาะตัว มีรสชาติขมเล็กน้อย

กระชายดำมีสรรพคุณมากมาย ทั้งในด้านการรักษาโรค รวมไปถึงช่วยในการนอนหลับ สำหรับผู้ที่เป็นโรคตับควรหลีกเลี่ยงการทานกระชายดำ และถ้าทานในปริมาณที่สูงอาจจะทำให้ใจสั่นได้

7. น้ำผึ้ง

น้ำผึ้ง ผลผลิตจากน้ำหวานของเกสรดอกไม้ หรือแหล่งอื่นๆ ที่ผึ้งงานได้นำมาเก็บสะสมไว้ที่รังผึ้ง

น้ำผึ้ง เป็นผลผลิตจากน้ำหวานของเกสรดอกไม้และแหล่งอื่นๆ ที่ผึ้งงานได้นำมาเก็บสะสมไว้ในรังผึ้ง โดยจะมีกลิ่น และรสแตกต่างไปตามพืชนั้น ๆ เช่น น้ำผึ้งเกสรดอกลำไย เป็นต้น

น้ำผึ้งมีสารอาหารทางโภชนาการมากมาย ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย ต่อต้านสารอนุมูลอิสระ มีฤทธิ์เป็นยาระงับประสาทอ่อนๆ ช่วยลดอาการหงุดหงิด และนอนไม่หลับได้อีกด้วย

ขอแนะนำสูตรบำรุงการนอนหลับ คลิ๊กเลย

ขอแนะนำสูตรบำรุงการนอนหลับ G-arvee

อ้างอิงบทความอื่นๆ ที่นาสนใจ

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ? ภาวะหยุดหายใจในขณะนอนหลับ มันคืออะไรกันแน่นะ เรามาทำความรู้จักกับภาวะนี้กันเลยนะคะ... ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep Apnea) ...
อ่านต่อ
ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ อันตรายที่ต้องพึงระวัง!! เมื่อใช้ยานอนหลับ ยาคลายเครียด พร้อมวิธีเลิกยานอนหลับ ทุกคนคงทราบกันดีว่า “ยานอนหลับ” นั้นย่อมมีผลเสียมากกว่าผลดีเสมอ ...
อ่านต่อ
วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ ผู้หญิงที่เข้าสู่ “วัยทอง” ทำไมถึงนอนไม่หลับ? ในปัจจุบันมีบุคคลในเพศหญิงที่พบกับปัญหาการนอนไม่หลับเพิ่มสูงขึ้น แต่ใครจะรู้ว่าแค่เราอายุมากขึ้นปัญหาการนอนไม่หลับก็สามารถเข้ามาโดยที่เราไม่รู้ตัว.... “ วัยทองในเพศหญิง ...
อ่านต่อ