7-สาเหตุที่ทำให้ตื่นกลางดึก

7 สาเหตุที่ทำให้ตื่นกลางดึก รู้แล้วเลี่ยงเลย

นอนๆ อยู่ก็สะดุ้งตื่นกลางดึกทุกที ทำให้ตื่นนอนมารู้สึกเหมือนนอนไม่พอ ยิ่งปล่อยไปนานวันก็เริ่มมีปัญหาสุขภาพจากการนอนไม่หลับได้

วันนี้ Healthy Wish ได้รวมสาเหตุสำคัญๆ ที่ทำให้คุณตื่นกลางดึก ว่าสามารถเกิดจากอะไรได้บ้าง ถ้าทราบแล้วจะได้ปรับแก้และหลีกเลี่ยงเพื่อให้เรานอนหลับได้อย่างสบาย

1 . ดื่มน้ำในช่วงก่อนนอนมากเกินไป

การดื่มน้ำมากเกินไป

การที่เราดื่มน้ำมากเกินไปในช่วงเวลาก่อนนอน จะทำให้มีอาการปวดปัสสาวะ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ปลุกขึ้นมาในกลางดึก และต้องรีบไปเข้าห้องน้ำ ดังนั้นในช่วงก่อนนอนควรที่จะดื่มน้ำให้น้อยลง หรืออาจจะเข้าห้องน้ำก่อนนอนซักรอบก็จะช่วยได้

2 . บรรยากาศในห้องไม่สบาย

บรรยากาศในห้องไม่สบาย

ห้องนอนก็เป็นอีกปัจจัยที่เป็นต้นเหตุของอาการนอนไม่หลับ ซึ่งถ้าพบว่าตื่นกลางดึกมาแล้วเหงื่อเต็มตัว นั่นแสดงว่าห้องนอนของคุณมีอากาศที่ร้อนอบอ้าวเกินไป ควรปรับอุณหภูมิให้เหมาะสม เย็นสบาย

หรือว่าสะดุ้งตื่นมาเพราะหายใจติดขัด ก็แสดงว่าห้องนอนของคุณมีฝุ่นมากเกินไป ดังนั้นห้องนอนของคุณควรได้รับการทำความสะอาดบ่อย ๆ เพื่อจะได้หลับสบาย ไม่สะดุ้งตื่นกลางดึกอีก

3 . เล่นมือถือ หรือคอมพิวเตอร์ก่อนนอน

ใช้โทรศัพท์มือถือก่อนนอน

หลายๆ คนติดโซเชียลหนักจนถึงขั้นที่ต้องนำโทรศัพท์มือถือมาเล่นบนเตียงก่อนนอน ในหน้าจอโทรศัพท์มือถือจะมีแสงสีฟ้าที่ไปรบกวนการนอนหลับ

ซึ่งแสงสีฟ้าจากอุปกรณ์พวกนี้ จะส่งผลทำให้การหลั่งฮอร์โมน เมลาโทนิน (Melatonin) ได้น้อยลง ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยในการนอนหลับ ดังนั้นก่อนนอนจึงไม่ควรเล่นโทรศัพท์มือถือ

4 . ดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอน

ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอน

หลาย ๆ คน อาจจะใช้การดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอน เพื่อให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น แต่จริงๆ แล้ว การดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอนก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้สะดุ้งตื่นกลางดึก เพราะในแอลกอฮล์จะไปกระตุ้นขบวนการเมตาบอลิซึมให้ทำงานเร็วขึ้น ส่งผลให้หัวใจทำงานหนักและเต้นแรงเกินไป ทำให้สะดุ้งตื่นกลางดึกเป็นพัก ๆ และยังเป็นสาเหตุของการนอนกรนอีกด้วย

5 . ความเครียด

ความเครียด

ความเครียด ทั้งส่งผลทำให้นอนไม่หลับ หลับยากแล้ว การที่คิดเรื่องเครียด ๆ ในช่วงก่อนนอน ทำให้นอนหลับได้ไม่สนิท กระสับกระส่าย หรือแม้กระทั่งเครียดจนเก็บไปฝันร้าย แล้วทำให้สะดุ้งตื่นกลางดึกอีกต่างหาก

ดังนั้นช่วงก่อนนอนไม่ควนจะคิดอะไรเครียด ๆ หรือจะหากิจกรรมอะไรเบาๆ ที่ช่วยลดความเครียด เช่น นั่งสมาธิ ฟังเพลง หรือจะใช้น้ำมันหอมระเหย เพื่อช่วยผ่อนคลายจากความเครียด

6 . การทานอาหาร

การทานอาหาร

การทานอาหารในช่วงก่อนนอนก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งของการตื่นกลางดึก หากทานอาหารมากเกินไป ทำให้ ท้องอืด ท้องเฟ้อ ทำให้นอนได้อย่างไม่สบายตัว เป็นต้นเหตุของโรคกรดไหลย้อน และยังทำให้ตื่นนอนในช่วงกลางดึกได้เช่นกัน

ดังนั้นไม่ควรทานอาหารมื้อหนัก จำนวนมากๆ หรืออาหารที่ย่อยยาก ก่อนนอนประมาณ 3 ชั่วโมง หรือถ้าหากหิวในช่วงก่อนนอนก็ควรทานอาหารที่เบาๆ เช่น นมอุ่น ๆ ซักแก้ว และทาง Healthy Wish ขอแนะนำบทความ 7 อาหารที่ช่วยให้นอนหลับ หาง่าย ได้ประโยชน์

7 . ผลจากโรคภัยไข้เจ็บ

ผลจากโรคภัยไข้เจ็บ

หลายๆ โรคมักจะส่งผลที่ทำให้หลับได้ยาก และสะดุ้งตื่นกลางดึก เช่น มีอาการไอ ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ มีอาการขากระตุกในระหว่างหลับ ปวดหัวไมเกรน รวมถึงโรคนอนไม่หลับ ซึ่งอาการโรคต่างๆ นี้จะต้องปรึกษาแพทย์เพื่อทำหาสาเหตุและการรักษาหยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ? ภาวะหยุดหายใจในขณะนอนหลับ มันคืออะไรกันแน่นะ เรามาทำความรู้จักกับภาวะนี้กันเลยนะคะ... ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep Apnea) ...
อ่านต่อ
ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ อันตรายที่ต้องพึงระวัง!! เมื่อใช้ยานอนหลับ ยาคลายเครียด พร้อมวิธีเลิกยานอนหลับ ทุกคนคงทราบกันดีว่า “ยานอนหลับ” นั้นย่อมมีผลเสียมากกว่าผลดีเสมอ ...
อ่านต่อ
วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ ผู้หญิงที่เข้าสู่ “วัยทอง” ทำไมถึงนอนไม่หลับ? ในปัจจุบันมีบุคคลในเพศหญิงที่พบกับปัญหาการนอนไม่หลับเพิ่มสูงขึ้น แต่ใครจะรู้ว่าแค่เราอายุมากขึ้นปัญหาการนอนไม่หลับก็สามารถเข้ามาโดยที่เราไม่รู้ตัว.... “ วัยทองในเพศหญิง ...
อ่านต่อ