7 เคล็ดลับ การจัดห้องนอนให้น่านอน

7 เคล็ดลับการจัดห้องนอนให้น่านอน หลับสนิทฝันดีตลอดคืน

รวม 7 เคล็ดลับเด็ด ที่ช่วยจัดห้องนอนให้น่านอน สามารถนอนหลับได้สนิทและฝันดีตลอดคืน ด้วยวิธีง่ายๆ สามารถทำได้เอง

ห้องนอนนั้นเป็นห้องที่สำคัญมากๆ เพราะจะเป็นห้องที่ใช้สำหรับนอนหลับพักผ่อนจากการทำงานหนักมาในแต่ละวัน มันคงจะดีกว่าเมื่อเข้ามาในห้องนอนแล้วรู้สึกผ่อนคลาย และสามารถพักผ่อนได้อย่างเต็มอิ่ม ซึ่งวันนี้ Healthy Wish ก็ได้รวบรวมเคล็ดลับดีๆ ทั้งหมด 7 ข้อ ที่ช่วยจัดห้องนอนให้น่านอน และที่สำคัญยังทำได้เองอีกด้วย

1 . ควบคุมแสงสว่าง ภายในห้อง

ควบคุมแสงสว่าง ภายในห้อง

แสงสว่างนั้นมีผลต่อการนอนหลับโดยตรง ในขณะที่เราหลับอยู่ถ้าหากมีแสงสว่างก็อาจจะส่งผลให้เรานอนไม่หลับ นอนหลับไม่สนิท หรือสะดุ้งตื่นกลางดึกได้ ฉะนั้นในระหว่างที่จะนอนหลับพักผ่อนภายในห้องจะต้องมืดสนิท หรือถ้าทำให้มืดสนิทไม่ได้จริง ๆ อาจจะใช้ผ้าปิดตานอนช่วยได้ ซึ่งจะทำให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้น

ถ้าเรานอนไม่หลับ หรือนอนหลับไม่สนิทเป็นระยะเวลานาน จะส่งผลต่อสุขภาพ Healthy Wish ขอแนะนำบทความ

2 . จัดห้องนอนให้โปร่งโล่ง

จัดห้องนอน ให้โปร่งโล่ง

ห้องนอนที่มีแต่สิ่งของเยอะแยะ วางระเกะระกะเต็มไปหมด จะทำให้รู้สึกอึดอัด ไม่ผ่อนคลาย ซึ่งส่งผลต่อการนอนหลับของคุณได้ ดังนั้นเราควรจัดห้องนอนให้เป็นระเบียบ โปร่งโล่ง และไม่มีเฟอร์นิเจอร์ที่มากเกินไป จะช่วยให้ในบรรยากาศในห้องนอนของคุณน่านอนยิ่งขึ้น

3 . ควมคุมอุณหภูมิ ภายในห้องนอน

ควมคุมอุณหภูมิ ภายในห้องนอน

อุณหภูมิภายในห้องนอนนั้นก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อการนอนหลับ ถ้าอากาศร้อนเกินไปก็ไม่สามารถนอนหลับได้อย่างสบาย หรือถ้าภายในห้องนนอมีอุณหภูมิที่เย็นเกินไป ก็จะนอนหลับไม่สนิท เพราะฉะนั้นลองปรับอุณหภูมิภายในห้องนอนให้พอเหมาะไม่ร้อนหรือเย็นเกินไป จะช่วยให้นอนหลับได้สบายยิ่งขึ้น

4 . เลือกชุดเครื่องนอนให้ดี

เลือกชุดเครื่องนอนให้ดี

การเลือกใช้ชุดเครื่องนอนภายในห้องนอน ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ควรให้ความสำคัญ เพราะถ้าเลือกชุดเครื่องนอนที่คุณภาพไม่ดี จะส่งผลทำให้เรานอนหลับไม่สบาย ดังนั้นถ้าจะซื้อชุดเครื่องนอนซักชุดก็จะต้องใส่ใจอย่างเป็นพิเศษ

5.ใส่ใจเรื่องความสะอาด

ใส่ใจเรื่องความสะอาด

ความสะอาดนั้นส่งผลต่อคุณภาพในการนอนหลับอย่างมาก ลองคิดดูถ้าเราได้นอนพักในห้องที่ไม่สะอาด มีฝุ่นผงลอยเต็มไปหมด จะส่งผลไปรบกวนระบบหายใจโดยตรง ทำให้นอนหลับไม่สบาย และยังมีผลทำให้เป็นโรคอื่นๆ ได้อีกด้วย

6 . งดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ภายในห้องนอน

งดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ภายในห้องนอน

เครื่องมือสื่อสาร โทรศัพท์ ทีวี รวมถึงเครื่องเล่นเกมต่างๆ ถ้าไม่จำเป็นไม่ควรติดไว้ในห้องนอน เพราะการใช้งานอุปกรณ์เหล่านี้จะทำให้เรารู้สึกไม่อยากนอน และแสงสีฟ้าจากจออุปกรณ์เหล่านี้ ยังส่งผลโดยตรงทำให้นอนไม่หลับอีกด้วย

7 . ใช้กลิ่นหอมเพื่อช่วยในการนอนหลับ

ใช้กลิ่นหอมเพื่อช่วยในการนอนหลับ

กลิ่นหอม ๆ จากสมุนไพร หรือน้ำมันหอมระเหยต่างๆ เช่น กลิ่นวาเวนเดอร์ กลิ่นมะลิ กลิ่นคาร์โมมายและอีกมากมาย มีส่วนช่วยทำให้ร่างกายเราผ่อนคลาย ช่วยให้เรานอนหลับได้ดีขึ้น และปัจจุบันยังหาซื้อได้ง่ายอีกด้วย

สำหรับการเลือก Aromatherapy ทาง Healthy Wish ขอแนะนำบทความ

จบไปแล้วนะครับกับ 7 เคล็ดลับการจัดห้องนอนให้น่านอน เพื่อให้หลับสนิท ฝันดีได้ทั้งคืน ถ้าหากใครยังมีปัญหานอนไม่หลับ ลองเริ่มต้นจากห้องนอนก่อนตามเคล็ดลับเหล่านี้ดูครับหยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ? ภาวะหยุดหายใจในขณะนอนหลับ มันคืออะไรกันแน่นะ เรามาทำความรู้จักกับภาวะนี้กันเลยนะคะ... ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep Apnea) ...
อ่านต่อ
ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ อันตรายที่ต้องพึงระวัง!! เมื่อใช้ยานอนหลับ ยาคลายเครียด พร้อมวิธีเลิกยานอนหลับ ทุกคนคงทราบกันดีว่า “ยานอนหลับ” นั้นย่อมมีผลเสียมากกว่าผลดีเสมอ ...
อ่านต่อ
วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ ผู้หญิงที่เข้าสู่ “วัยทอง” ทำไมถึงนอนไม่หลับ? ในปัจจุบันมีบุคคลในเพศหญิงที่พบกับปัญหาการนอนไม่หลับเพิ่มสูงขึ้น แต่ใครจะรู้ว่าแค่เราอายุมากขึ้นปัญหาการนอนไม่หลับก็สามารถเข้ามาโดยที่เราไม่รู้ตัว.... “ วัยทองในเพศหญิง ...
อ่านต่อ