7 วิตามินช่วยให้นอนหลับ

7 วิตามินช่วยให้นอนหลับ ง่ายขึ้น

วิตามิน เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย มีทั้งที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นได้เอง และไม่สามารถสร้างขึ้นได้เอง ซึ่งวิตามินบางตัวก็มีผลต่อการนอนหลับอีกด้วย วันนี้เรามาทำความรู้จักกับ 7 วิตามินช่วยให้นอนหลับ ง่ายขึ้น

1.วิตามิน C

โดยปกติแล้วคนทั่วไปจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า วิตามินซี มีความสำคัญมากต่อระบบภูมิคุ้มกันของตัวเรา แต่คุณอาจจะยังไม่ทราบว่า วิตามิน C นั้นก็มีผลต่อการนอนหลับเช่นกัน ซึ่งผู้ที่มีปริมาณวิตามิน C ในเลือดต่ำจะมีปัญหาการนอนหลับมากขึ้น และมีแนวโนมที่จะตื่นขึ้นมาตอนกลางดึก

สำหรับอาหารที่สามารถพบ วิตามิน C ได้ เช่น ผลไม้รสเปรี้ยว กีวี ส้ม พริกหวาน เป็นต้น

2 . ธาตุเหล็ก

ธาตุเหล็ก เป็นสารอาหารที่มีบทบาทสำคัยต่อร่างกายของเราอย่างมาก ซึ่งช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดงง และเป็นตัวการที่ช่วยนำส่งออกซิเจนไปเลี้ยงยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย ซึ่งคนที่ขาดธาตุเหล็ก อาจจะทำให้คุณมีอาการอ่อนเพลีย และอาการขาอยู่ไม่สุข (Restless Leg Syndome) โดยทำให้ต้องมีการสั่นขาอยู่ตลอด หรือมีอาการกระตุกที่ขาเวลานอนหลับ

สำหรับอาการที่มีธาตุเหล็กได้ เช่น อาหารทะเล เครื่องในสัตว์ ข้าวโอต และ ผักใบเขียวเข้ม เช่น ผักโขม ตำลึง เป็นต้น

3 . แมกนีเซียม

แมกนีเซียม เป็นสารอาหารที่จำเป็นมากในการนอนหลับ มีส่วนช่วยในการช่วยสร้างฮอร์โมนเมลาโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนนอนหลับ นอกจากนี้แมกนีเซียมยังช่วยลดความตรึงเครียดของกล้ามเนื้อในระหว่างการนอนหลับอีกด้วย นับว่าแมกนีเซียมเป็นสารอาหารที่จำเป็นในการแก้ไขปัญหาอาการนอนไม่หลับได้อย่างดีเลยทีเดียว

สำหรับอาหารที่สามารถพบ แมกนีเซียม ได้ เช่น กล้วย ผักโขม เมล็ดฟักทอง โยเกิร์ต อะโวคาโด อัลมอนด์ เป็นต้น

4 . ทริปโตเฟน

ทริปโตเฟน เป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่จำเป็น ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างสาร เซโรโทนิน (Serotonin) เมื่อนำไปใช้กับ วิตามิน B6 และแมกนีเซียม ซึ่งเซโรโทนิน (Serotinin) เป็นสารสื่อประสาทในสมอง ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการนอนหลับของร่างกาย ทำให้สามารถนอนหลับได้อย่างสนิท

สำหรับอาหารที่สามารถพบ ทริปโตเฟน ได้ เช่น นม โยเกิร์ต เนื้อไก่ กุ้ง ปลาแซลมอน ข้าวโอ๊ต อะโวคาโด้ แอปเปิ้ล เป็นต้น

5 . เมลาโทนิน

เมลาโทนิน (Melotonin) เป็นฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่สร้างขึ้นได้เองภายในร่างกาย เป็นฮอร์โมนที่ส่งผลต่อการนอนหลับโดยตรง เพราะช่วยควบคุมการนอนหลับ ทำให้สามารถนอนหลับได้ดี

สำหรับอาหารที่สามารถพบ เมลาโทนิน ได้ เช่น เชอร์รี่ ข้าวโพด มะเขือเทศ บล๊อคโคลี่ วอลนัท เมล็ดทานตะวัน เป็นต้น

6 . วิตามิน B6

วิตามิน B6 เป็นวิตามินที่ช่วยเปลี่ยน ทริปโตเฟน เป็นเมลาโทนิน ซึ่งการที่เราขาด วิตามิน B6 นั้นจะมีผลต่อปริมาณ เซโรโทนิน ที่ลดลง และมีผลทำให้นอนหลับได้ไม่ดี และยังเชื่อมโยมกับอาการของภาวะซึมเศร้าและความผิดปกติทางอารมณ์ ซึ่งอาจจะนำไปสู่อาการนอนไม่หลับ

สำหรับอาหารสามารถพบ วิตามิน B6 ได้ เช่น เมล็ดทานตะวัน เมล็ดแฟลกซ์ ปลาทูน่า ปลาแซลมอน เนื้อไก่ กล้วย อะโวคาโด และผักโขม

7 . แคลเซียม

แคลเซียม เป็นอีกแร่ธาตุหนึ่งที่ส่งผลต่อการนอนหลับ โดยที่แคลเซียมมีส่วนช่วยสร้างฮอร์โมนเมลาโทนิน ฮอร์โมนแห่งการนอนหลับ การที่ร่างกายขาดแคลเซียมจะส่งผลทำให้คุณอาจจะตื่นขึ้นกลางดึกและมีผลทำให้นอนหลับยาก

สำหรับอาหารที่สามารถพบ แคลเซียม ได้ เช่น นม ชีส โยเกิร์ต ผักใบเขียวเข้ม ปลาซาร์ดีน บล๊อคโคลี่ เป็นต้น

ขอบคุณที่มาหยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ? ภาวะหยุดหายใจในขณะนอนหลับ มันคืออะไรกันแน่นะ เรามาทำความรู้จักกับภาวะนี้กันเลยนะคะ... ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep Apnea) ...
อ่านต่อ
ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ อันตรายที่ต้องพึงระวัง!! เมื่อใช้ยานอนหลับ ยาคลายเครียด พร้อมวิธีเลิกยานอนหลับ ทุกคนคงทราบกันดีว่า “ยานอนหลับ” นั้นย่อมมีผลเสียมากกว่าผลดีเสมอ ...
อ่านต่อ
วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ ผู้หญิงที่เข้าสู่ “วัยทอง” ทำไมถึงนอนไม่หลับ? ในปัจจุบันมีบุคคลในเพศหญิงที่พบกับปัญหาการนอนไม่หลับเพิ่มสูงขึ้น แต่ใครจะรู้ว่าแค่เราอายุมากขึ้นปัญหาการนอนไม่หลับก็สามารถเข้ามาโดยที่เราไม่รู้ตัว.... “ วัยทองในเพศหญิง ...
อ่านต่อ