รู้ทัน ! นอนกัดฟัน รักษาได้แน่นอน

รู้ทันปัญหานอนกัดฟัน รักษาหายได้แน่นอน

รู้เท่าทัน สาเหตุ อาการ และวิธีการรักษา เมื่อประสบปัญหาการนอนกัดฟัน สามารถรักษาได้หายแน่นอน

อาการนอนกัดฟันเป็นอีกอาการที่ใครๆก็เคยประสบพบกับปัญหานี้ บางครั้งคนที่นอนกัดฟันเองอาจจะไม่รู้ตัวซึ่งคนที่รับไปเต็มๆก็น่าจะเป็นคนที่นอนข้างๆมากกว่าค่ะ การนอนกัดฟันส่วนใหญ่หลายๆคนคงจะไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่ เป็นอันตรายหรือไม่ และมีวิธีแก้ไขปัญหานี้อย่างไร วันนี้เรานำเรื่องราวของการนอนกัดฟันมาเล่าสู่กันฟัง และเรื่องการนอนกัดฟันจะไม่ใช่ที่ควรมองข้ามอีกต่อไปค่ะ

สาเหตุของการนอนกัดฟัน เกิดจากอะไร?

อาการนอนกัดฟันหลายคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องเล็ก รู้หรือไม่ว่าล้วนเกิดจากความผิดปกติในร่างกายของเราเอง สาเหตุหลักๆ มีด้วยกัน 2 สาเหตุ ดังนี้ค่ะ

  1. สภาพจิตใจ การดำเนินชีวิตของเราวันใดก็ตามที่เราเหนื่อยล้า มีความเครียดมากเป็นพิเศษทำงานหนักจนร่างกายเกิดความอ่อนล้าหรืออ่อนเพลียมาก คืนนั้นก็อาจจะเกิดอาการนอนกัดฟันได้โดยไม่รู้ตัว ดังนั้นหากไม่เชื่อลองถามจากคนข้างๆได้เลยนะคะ ว่าจริงหรือไม่ค่ะ
  2. สภาพฟัน เป็นสาเหตุที่เกี่ยวข้องโดยตรง โดยปกติคนเราจะทำลายจุดสูงที่บนตัวฟัน คือจุดที่ขัดขวางการบดเคี้ยว เช่น วัสดุอุดฟัน ฟันเรียงกันผิดปกติ ฟันซ้อนเก โรคปริทัน ดังนั้นเมื่อเรามีจุดสูงหรือจุดที่ขัดขวางการบดเคี้ยว เราก็จะพยายามบดเคี้ยวจุดสูงนั้นให้หมดไป ซึ่งจะเกิดขึ้นในช่วงนอนหลับและเรามักจะไม่รู้ตัว
  3. นอนไม่หลับหรือนอนหลับไม่สนิท  ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการนอนกัดฟัน แน่นอนว่าเราอาจจะไม่รู้ตัวแต่เมื่อตื่นขึ้นมาจะรู้สึกว่าไม่สดชื่นและรู้สึกนอนไม่เพียงพอ

ผลเสียของการนอนกัดฟัน

วิธีแก้ไขอาการนอนกัดฟัน

  1. อย่าไปความเครียดมาก ความเครียดเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดโรคต่างและอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการนอนกัดฟันอีกด้วย เพราะฉะนั้นอย่าไปเครียดมากนะคะ ผ่อนคลาย เปิดเพลงกล่อมหลับ หรืออ่านหนังสือก่อนนอน ก็จะช่วยลดภาวะความเครียดนั้นได้ค่ะ
  2. ทำสมาธิก่อนนอน  การทำสมาชิกก่อนนอนเป็นวิธีการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุที่จะช่วยให้ลดภาวะความเครียดลงได้ดีที่สุด และเราก็จะไม่นอนกัดฟันในตอนกลางคืนอีกด้วยค่ะ
  3. งดเครื่องดื่มบางชนิด เช่น แอลกอฮอลล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ชา กาแฟ เพราะจะทำให้เรานอนไม่หลับสนิทหรือนอนไม่หลับ เมื่อเราไม่ดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้เราก็จะสามารถหลับได้อย่างสนิท
  4. ใส่ที่ครอบฟัน จะช่วยป้องกันไม่ให้ฟันบดและฟันล่างเกิดการบดเคี้ยวกัน ส่งผลให้ฟันไม่สึกกร่อน เป็นวิธีแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ แต่ก็ได้ผลทันทีที่ใช้อีกด้วยค่ะ
  5. รับประทานยาหรืออาหารเสริม  ในกลุ่มยา จะเป็นยาชนิดที่คลายกล้ามเนื้อที่ช่วยลดการทำงานของกล้ามเนื้อขากรรไกร สำหรับกลุ่มอาหารเสริม จะเป็นกลุ่มวิตามินต่างๆที่ช่วยให้สมองสงบ ผ่อนคลาย และทำให้หลับสบาย หลับสนิท ไม่เผลอนอนกัดฟันโดยไม่รู้ตัวอีกด้วยค่ะ

ผลเสียที่เกิดขึ้นจากการนอนกัดฟันไม่ใช่เพียงแค่ตัวเราคนเดียวที่จะได้รับ แต่สร้างความรำคาญกับคนที่นอนข้างๆเราด้วย ดังนั้นเราต้องอย่าละเลยและปล่อยให้เป็นความรุนแรงจนเกิดผลเสียในร่างกายของเรา เมื่อรู้ถึงสาเหตุ อาการ และวิธีการแก้ไขปัญหาแล้ว ควรรีบรักษาและหันมาดูแลสุขภาพให้แข็งแรงนะคะ

ขอบคุณภาพประกอบจากหยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ? ภาวะหยุดหายใจในขณะนอนหลับ มันคืออะไรกันแน่นะ เรามาทำความรู้จักกับภาวะนี้กันเลยนะคะ... ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep Apnea) ...
อ่านต่อ
ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ อันตรายที่ต้องพึงระวัง!! เมื่อใช้ยานอนหลับ ยาคลายเครียด พร้อมวิธีเลิกยานอนหลับ ทุกคนคงทราบกันดีว่า “ยานอนหลับ” นั้นย่อมมีผลเสียมากกว่าผลดีเสมอ ...
อ่านต่อ
วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ ผู้หญิงที่เข้าสู่ “วัยทอง” ทำไมถึงนอนไม่หลับ? ในปัจจุบันมีบุคคลในเพศหญิงที่พบกับปัญหาการนอนไม่หลับเพิ่มสูงขึ้น แต่ใครจะรู้ว่าแค่เราอายุมากขึ้นปัญหาการนอนไม่หลับก็สามารถเข้ามาโดยที่เราไม่รู้ตัว.... “ วัยทองในเพศหญิง ...
อ่านต่อ