เครียดเรื้อรัง สุขภาพพัง นำไปสู่ 9 โรคร้าย

เครียดเรื้อรัง สุขภาพพัง นำไปสู่ 9 โรคร้าย

ความเครียดเรื้อรัง ทำให้สุขภาพแย่ นำไปสู่ 9 โรคร้าย

ความเครียด เป็นภาวะความผิดปกติทางร่างกายและจิตใจ โดยการใช้ชีวิตในแต่ละวันของคนเราจะต้องได้พบกับปัญหามากมาย ที่จะนำไปสู่ความเครียด สำหรับคนที่มีความเครียดอย่างต่อเนื่องและเรื้อรังเป็นเวลานานๆ นอกจากทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตแล้ว สุขภาพกายก็แย่ตามลงไปอีกด้วย

ความเครียดเรื้อรัง เป็นปัจจัยหนึ่งของการเกิดโรคภัยต่างๆ มากมาย อาทิเช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคซึมเศร้า หรือแม้กระทั่งโรคมะเร็ง วันนี้ทาง Heathy Wish ได้รวม 9 โรคร้าย ที่มีปัจจัยจากความเครียดเรื้อรัง

1 . โรคซึมเศร้า

โรคซึมเศร้า

โรคซึมเศร้านั้นเป็นโรคที่เกิดขึ้นกับทางจิตใจ สามารถเป็นได้ในทุกวัย ซึ่งเป็นโรคที่สามารถสังเกตุอาการได้ค่อนข้างยาก เพราะจะมีอาการคล้ายกับการเศร้าหรือเสียใจทั่วๆ ไป ซึ่งถ้าเป็นหนักจะส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้อีกด้วย

และปัจจัยของการเป็นโรคซึมเศร้าส่วนหนึ่งก็เกิดขึ้นมาจากความเครียด เพราะความเครียดนั้นส่งผลต่ออารมณ์และจิตใจโดยตรง เมื่ออยู่ในสภาวะเครียด ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนที่ชื่อ คอร์ติซอล (Cortisol) ขึ้นมา ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความเครียด ถ้าภายในร่างกายมีฮอร์โมนชนิดนี้สะสมมากเกินไป ทำให้เกิดความเครียดสะสม เกิดความวิตกกังวล จึงเป็นต้นเหตุของโรคซึมเศร้า

2 . โรคนอนไม่หลับ

โรคนอนไม่หลับ

โรคนอนไม่หลับ เป็นโรคที่พบได้ง่ายได้ทุกเพศและทุกวัย เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งโรคภัยต่างๆ ทั้งทางกายและทางจิต การใช้ยา หรือแม้กระทั่วการรับประทานอาหาร โดยอาการก็จะส่งผลทำให้ไม่สามารถนอนหลับได้ หรือนอนหลับยาก ตื่นขึ้นกลางดึก จนทำให้สุขภาพแย่ลง เพราะเกิดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ

ซึ่งความเครียดเรื้อรังนั้นส่งผลต่อการนอนหลับโดยตรง เพราะความเครียดจะทำให้จิตใจไม่สงบ มีความรู้สึกวิตกกังวลอยู่ตลอดเวลา ทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน ถ้าในช่วงเวลาก่อนนอนยังเก็บความเครียดไปคิด อาจจะทำให้นอนไม่หลับ หลับไม่สนิท จนถึงขึ้นการเก็บไปฝัน และตื่นขึ้นมาในช่วงกลางดึกได้อีกด้วย

3 . โรคความดันโลหิต และโรคหัวใจ

โรคความดันโลหิตสูง

โรคความดันโลหิตสูงเป็นโรคที่สามารถพบได้บ่อยในผู้ใหญ่ เป็นโรคที่อันตรายเพราะส่งผลต่อร่างกายอย่างมาก ซึ่งอาการจะทำให้หัวใจทำงานหนักกว่าปกติ ทำให้มีความดันในเลือดสูงขึ้น ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงบางรายจะมีอาการปวดศรีษะ มึนงง ซึ่งถ้าปล่อยไว้เป็นระยะเวลานาน อาจจะทำให้เป็นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดในสมอง และบางรายอาจจะมีอาการเส้นเลือดในสมองแตกและเสียชีวิตได้

โดยความเครียดนั้น ส่งผลต่อความดันโลหิตโดยตรง เพราะความเครียดจะทำให้หัวใจทำงานหนัก หัวใจเต้นเร็ว ทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น ซึ่งถ้าคนที่มีความเครียดเรื้อรังตลอดเวลา จะทำให้เป็นโรคความดันโลหิตสูงได้ และยังมีโอกาสทำให้เกิดโรคต่างๆ ได้มากกว่าคนปกติถึง 2 เท่า

4 . โรคอ้วน

โรคอ้วน

โรคอ้วน นั้นส่งผลต่อสุขภาพทั้งทางร่างกายและจิตใจ โดยคนที่เป็นโรคอ้วนนั้นสามารถดูได้ง่ายมาก เพราะเกิดจากการที่มีไขมันสะสมในร่างกายในปริมาณที่มากเกินไป นอกจากส่งผลต่อรูปร่าง ร่างกายและความสวยงามแล้ว แต่การที่เป็นโรคอ้วนนั้นเป็นอีกความเสี่ยงหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคต่างๆ ที่ทำให้สุขภาพแย่ลงได้อีกด้วย เช่น โรคความดันโลหิต โรคหัวใจ

โดยความเครียดนั้น เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคอ้วน เพราะในเวลาที่เครียด จะส่งผลทำให้เกิดอาการหิวขึ้นมากกว่าปกติ ทำให้อยากอาหารมากขึ้น นอกจากนี้ ฮอร์โมนความเครียด หรือ คอร์ติซอล ยังส่งผลทำให้เพื่อการเคลื่อนตัวของไขมันไตรกลีเซอไรด์ ทำให้สะสมไขมันมากขึ้น ซึ่งภาวะความเครียดเรื้อรังก็ทำให้อ้วนลงพุงได้มากกว่าปกติ

5 . โรคกระเพาะ

โรคกะเพาะ

โรคกระเพาะ เป็นอีกโรคหนึ่งที่สามารถพบได้บ่อย ซึ่งเกิดจากการที่ร่างกายหลั่งกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไป และความต้านทานกรดของเยื่อบุกระเพาะอาหารและลำไส้ลดลง จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารขึ้น และส่งผลทำให้เกิดอาการปวดท้อง

โดยความเครียดนั้นส่งผลต่อระบบย่อยอาหารเช่นเดียวกัน เพราะเมื่อมีความเครียด ร่างกายจะผลิตน้ำย่อยออกมามากกว่าปกติ ทำให้เกิดภาวะกรดในกระเพาะอาหารเกิน ถ้าเป็นในระยะยาวจำทำให้เกิดโรคกรดไหลย้อน หรือแม้กระทั่งเกิดแผลในกระเพาะอาหาร

6 . โรคมะเร็ง

โรคมะเร็ง

โรคมะเร็ง เป็นโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้จากทุกส่วนของร่างกาย เกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถควมคุมการเติบโตและการตายของเซลล์แบบปกติได้ ทำให้เซลล์เกิดการกลายพันธุ์ แพร่กระจายและเข้าทำลายอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย ทำให้อวัยวะเกิดการล้มเหลว และทำให้เสียชีวิตได้

ซึ่งความเครียดไม่ได้เป็นสาเหตุโดยตรงที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง แต่ความเครียดจะไปส่งผลที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายค่อยๆ อ่อนแอลง ทำให้อัตราการเติมโตของเซลล์มะเร็งเร็วขึ้นได้ และสามารถแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว

7 . ไมเกรน

โรคไมเกรน

ไมเกรน เป็นโรคที่สามารถพบได้บ่อย โดยอาการหลักๆ จะทำให้เกิดอาการปวดศรีษะอย่างรุนแรง โดยเฉพาะบริเวณขมับ อาจจะเป็นได้ทั้งข้างเดียวและ 2 ข้าง และในบางรายอาจจะมีอาการอื่น ๆ ได้อีกด้วย เช่น เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน

ไมเกรน เป็นโรคที่ทำให้เกิดอาการปวดศรีษะ มักจะปวดที่บริเวณขมับ อาจจะเป็นข้างเดียวหรือ 2 ข้างก็ได้ และในผู้ป่วยอาจจะมีอาการอาเจียนร่วมอยู่ด้วย โดยที่ปัจจัยที่จะช่วยกระตุ้นให้เกิดอาการปวดหัวไมเกรนนั้นจะแตกต่าง ไปตามแต่ละบุคคล เช่น มีการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน การรับประทานอาหารบางชนิด สภาพแวดล้อม แสงสว่าง เสียงดัง การรับประทานยาบางชนิด และความเครียดเองก็เป็นอีกปัจจัยที่ช่วยกระตุ้นการเกิดไมเกรนได้เช่นกัน

8 . เบาหวาน

โรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน เป็นโรคที่เกิดจากที่ร่างกายไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ เนื่องจากการขาดฮอร์โมนอินซูลิน หรือเกิดจากภาวะที่ร่างกายดื้อฮอร์โมนอินซูลิน ซึ่งส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น และจะส่งผลให้ต่อร่างกาย ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย ปัสสาวะบ่อย ซึ่งถ้าปล่อยให้มีภาวะน้ำตาลในเลือดสูงเป็นเวลานานๆ จะทำให้หลอดเลือดเสียหาย

สำหรับปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคเบาหวานจะมีในหลากหลายปัจจัย เช่นการรับประทานอาหารที่หวานหรือมีไขมันเกินไป ทานเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การนอนหลับไม่เพียงพอ และความเครียดก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคเบาหวาน เพราะฮอร์โมนความเครียด หรือ คอร์ติซอล (Cortisol) เป็นสาเหตุที่ช่วยกระตุ้นทำให้มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นด้วย

9 . ภูมิคุ้มกันร่างกายต่ำลง

ภูมิคุ้มกันต่ำลง

ภูมิคุ้มกันร่างกาย เป็นระบบของร่างกายที่ช่วยในการป้องกัน และจัดการกับเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมที่จะเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งถ้าร่างกายเรามีภูมิคุ้มกันร่างกายที่ต่ำลง จะส่งผลทำให้สิ่งแปลกปลอมและเชื้อโรคสามารถเข้าสู่ร่างกายได้โดยง่าย ส่งผลให้สามารถป่วยได้บ่อยๆ เช่นเป็นไข้หวัด เป็นโรคภูมิแพ้ เป็นต้น

โดยภูมิคุ้มกันร่างกายจะบกพร่องลงได้ ในหลายๆ สาเหตุ เช่นการรับประทานอาหาร การพักผ่อนไม่เพียงพอ รวมถึงความเครียดด้วย ซึ่งความเครียดจะไปกดภูมิคุ้มกันโดยผ่านฮอร์โมนชนิดหนึ่ง ส่งผลทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำลง และสามารถป่วยได้ง่ายขึ้นเครียดเรื้อรัง สุขภาพพัง นำไปสู่ 9 โรคร้าย

เครียดเรื้อรัง สุขภาพพัง นำไปสู่ 9 โรคร้าย

เครียดเรื้อรัง สุขภาพพัง นำไปสู่ 9 โรคร้าย ความเครียดเรื้อรัง ทำให้สุขภาพแย่ นำไปสู่ 9 โรคร้าย ...
Read More
10 อาหารคลายเครียด

10 อาหารคลายเครียด ให้กลับมาอารมณ์ดีอีกครั้ง

10 อาหารคลายเครียด ให้กลับมาอารมณ์ดีอีกครั้ง เครียดแล้วก็หิว หิวแล้วก็กิน แต่อาหารที่เราได้กินไป ดีต่อสุขภาพหรือเปล่า สามารถคลายเครียดได้หรือเปล่า ? อาหารที่ช่วยให้คลายเครียดได้ ...
Read More
ความเครียด

โรคเครียด ภัยร้ายใกล้ตัว

โรคเครียด ภัยร้ายใกล้ตัว โรคเครียด เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติในการปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงในชีวิต ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย ในแต่ละคนจะมีระดับความเครียดที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับการปรับตัวและวิธีการรับมือกับความเครียดของผู้นั้น ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคเครียดนั้นมีทั้งปัจจัยที่มาจากภายนอก ...
Read More