นอนไม่หลับ นับแกะ ช่วยได้จริงไหม จากชาวพันทิปสายสุขภาพ

นอนไม่หลับนับแกะ ช่วยได้จริงไหม จากชาวพันทิปสายสุขภาพ

เคยสงสัยกันไหมคะว่า ???  นอนไม่หลับนับแกะ ช่วยได้จริงไหม นับแล้วมันช่วยให้หลับง่ายเหรอคะ แล้วทำไมถึงหลับง่าย หลักการนี้มีที่มาจากไหน แล้วทำไมต้องเป็นแกะ ทำไมไม่เป็นกระต่าย แล้วแกะต้องกระโดดข้ามรั้วด้วยมั้ยคะ ถ้าใช่ ทำไมมันต้องกระโดด แล้วนับแกะนี่เขาทำกันทั่วโลกหรือมีแต่ที่ประเทศไทยเราคะ

สำหรับวันนี้ Healthy Wish ก็ได้ไปรวบรวมคอนเม้นท์เด็ดๆ จากชาวพันทิป ว่าคิดเห็นกันอย่างไรกับการนอนไม่หลับนับแกะ จะสามารถช่วยได้จริงหรือไม่มาตามดูคอมเม้นท์กันค่ะ

นอนไม่หลับนับแกะ ช่วยได้จริงไหม

มีคนบอกให้นับเหมือนกันครับ ช่วงนึงที่นอนไม่หลับ แต่ผมยิ่งนับ ยิ่งนอนไม่หลับ มาคิดดูอีกทีจะหลับได้ไง ต้องจินตนาการเป็นภาพแกะกระโดด และนับ 1 2 3…ต้องมีสมาธิและใช้สมองพอควร  ทำให้สมองเหมือนต้องคิดตลอดตอนนอน ทางที่ดีปล่อยสมองโล่ง ไม่ต้องคิดอะไร ยังจะหลับง่ายกว่าอีก

Comment จากคุณ Geronimo Gump

แกะกระโดดข้ามรั้ว

การนับแกะ ต้องนับตอนที่มันกระโดดข้ามรั้ว ทีละตัวด้วยครับ ไม่ใช่นับแต่หน้าแกะ ยิ้ม ลองนึกภาพดูนะครับว่า แกะจะอยู่ที่ไหน นอกจากในทุ่งหญ้าเขียวชะอุ่ม มองไปด้านหลังจะเห็นยอดภูเขา ท้องฟ้าสีฟ้า  มันทำให้จิตที่ฟุ้งซ่าน สงบได้ เพราะนับแกะจนเพลิน หรือนับจนเหนื่อยหลับไปเอง

Comment จากคุณ BlueJeans

อ่านหนังสือก่อนนอน

เรานับแกะไม่ช่วยเลย  วันไหนถ้ารู้สึกว่าจะนอนไม่หลับ  หรือนอนแล้วไม่หลับ เราจะอ่านหนังสือเรียน แล้วทำให้จิตไม่ไปกังวลหรือคิดอะไรบ้าบอ

Comment จากคุณ แม่มดน้อยปี2013

นอนนับแกะ

แฟนเรียนวิชา Behavioral Science บอกว่า หลักการนับแกะเคยมีคนพิสูจน์แล้วว่ามันจะยิ่งทำให้สมองทำงานหนัก ไม่ช่วยให้หลับง่ายขึ้นแต่อย่างใด วิธีที่ถูกต้องคือคิดสภาพทุ่งหญ้ากว้างไกลสุดลูกหูลูกตา มีฝูงแกะ ขนปุกปุยกำลังเล็มหญ้าอย่างเอร็ดอร่อย แล้วแกะตัวน้อยก็ค่อยๆ ผล็อยหลับไปทีละตัว… ทีละตัว… คร่อก  

Comment จาก คุณ Anilan

นอนไม่หลับนับแกะ ช่วยได้จริงไหม ? Healthy-Wish มาตอบข้อสงสัยกันนะคะ

หลักความเป็นจริงทางการแพทย์การนับแกะ กับการนอนหลับมันตรงกันข้ามเลย เพราะการนับแกะแต่ละครั้ง มันทำให้เราต้องโฟกัสอยู่ที่การนับอย่างต่อเนื่อง เรื่อยๆ เรื่อยๆ ทำให้สมองเราสั่งการตลอดเวลาแบบไม่ได้หยุด

Dr.Michael Decker ผู้เชี่่ยวชาญด้านการนอนหลับ กล่าวว่า สิ่งที่เราห้ามทำเลย คือการคิดนู้นคิดนี้ ให้สมองส่วนต่างๆ ต้องมานั่งทำงานแบบไม่ได้พัก ในช่วงเวลาที่ร่างกายอ่อนเพลียและง่วง

ถึงแม้จะไม่มีอะไรพิสูจน์ได้ว่าวิธีแก้อาการนอนไม่หลับแบบไหนจะดีกว่ากัน แต่ Dr.Michael เทคะแนนให้เราลองเสี่ยงไปกับ ภาพทะเลสวยๆ สงบๆ หรือสถานที่ที่เราฝันอยากจะไป

ขอบคุณที่มารูปภาพจาก newsweekjapan.jpหยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ? ภาวะหยุดหายใจในขณะนอนหลับ มันคืออะไรกันแน่นะ เรามาทำความรู้จักกับภาวะนี้กันเลยนะคะ... ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep Apnea) ...
อ่านต่อ
ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ อันตรายที่ต้องพึงระวัง!! เมื่อใช้ยานอนหลับ ยาคลายเครียด พร้อมวิธีเลิกยานอนหลับ ทุกคนคงทราบกันดีว่า “ยานอนหลับ” นั้นย่อมมีผลเสียมากกว่าผลดีเสมอ ...
อ่านต่อ
วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ ผู้หญิงที่เข้าสู่ “วัยทอง” ทำไมถึงนอนไม่หลับ? ในปัจจุบันมีบุคคลในเพศหญิงที่พบกับปัญหาการนอนไม่หลับเพิ่มสูงขึ้น แต่ใครจะรู้ว่าแค่เราอายุมากขึ้นปัญหาการนอนไม่หลับก็สามารถเข้ามาโดยที่เราไม่รู้ตัว.... “ วัยทองในเพศหญิง ...
อ่านต่อ