โรคที่เป็นสาเหตุ ของปัญหานอนไม่หลับ

โรคที่เป็นสาเหตุ ของปัญหานอนไม่หลับ

เป็นโรคก็นอนไม่หลับ ไม่เป็นโรคก็นอนไม่หลับ เอ๊ะ!! มันยังไงกันนะ นอนเยอะก็ไม่ดี นอนน้อยก็ไม่ดี นี่เราควรอยู่จุดไหนกันดีนะ เอาเป็นว่าเราพาตัวเองเดินทางสายกลางกันดีกว่านะคะ วันนี้เรามาดูกันว่าโรคที่มันเป็นสาเหตุของการนอนไม่หลับ มันมีโรคอะไรบ้าง มาดูกันเลย

1 . โรคไมเกรน

ปวดศีรษะหรือไมเกรน โรคที่ทุกคนต้องยอมรับเลยว่าหากเกิดกับใครนั้น เกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย เป็นอาการที่ปวดแสนทรมาน เมื่ออาการปวดกำเริบขึ้นมาทันทีจะทำให้ปวดบริเวณขมับ ท้ายทอย ปวดตุ๊บๆตื้อๆ ปวดศีรษะข้างเดียว

ในบางรายปวดจนมีอาการคลื่นใส้อาเจียน ซึ่งเกิดจากปัจจัยสิ่งแวดล้อมรอบๆตัวที่ทำให้เกิดอาการเครียดสะสมทำให้นอนไม่หลับ และนอนหลับไม่เพียงพอ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นตัวกระตุ้นทำให้หลอดเลือดแดงในสมองเกิดการขยายตัว จึงทำให้มีอาการปวดศีรษะและนอนไม่หลับในที่สุด

2 . โรคกรดไหลย้อน

โรคกรดไหลย้อนและโรคกระเพาะอาหารอักเสบ จะเป็นโรคที่ไม่ได้ร้ายแรงสามารถเกิดร่วมกันได้ในผู้ที่เป้นกรดไหลย้อนจะมีอาการปวดแสบร้อน จุกเสียดในท้องคล้ายอาหารไม่ย่อย เรอบ่อย มีรสเปรี้ยวหรือขมไหลขึ้นมาในปากและลำคอ

นอกจากนั้นอาการเหล่านี้ในบางรายที่เกิดขึ้นในตอนกลางคืนจึงส่งผลให้เกิดอาการนอนไม่หลับ แบบนี้ไงคะเราจึงต้องไม่รับประทานอาหารช่วงเวลาดึกหรือช่วงก่อนนอน เพราะมันจะส่งผลให้เรานอนไม่หลับนั้นเองค่ะ

3 . โรคไทรอยด์

ไทรอยด์เป็นอีกโรคหนึ่งที่เป็นสาเหตุทำให้นอนไม่หลับ เนื่องจากไทรอยด์ทำงานผิดปกติทำให้มีการหลั่งฮอร์โมนมากเกินไปจนเกิดการกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง ส่งผลให้ผู้ที่เป็นโรคนี้มักมีอาการตื่นตัวมาก เครียด วิตกกังวล และรบกวนการพักผ่อนในเวลาที่ควรพัก

บางรายมีอาการสะดุ้งตื่นกลางดึก หรือ หลับๆตื่นๆ เมื่อนอนหลับไม่เพียงพอ จึงทำให้เหนื่อยง่ายและมีอารมณ์แปรปรวน ลองปรับพฤติกรรมที่จะช่วยให้หลับดีขึ้นนะคะ ปรับเวลาการนอน รู้จักปล่อยวาง จัดห้องให้อากาศถ่ายเทสะดวก แค่นี้ก็จะช่วยให้นอนหลับสบายขึ้นแล้วค่ะ

4 . โรคหอบหืด

กลุ่มอาการหอบหืดจะมีหลากหลายโรค เช่น วัณโรค ถุงลมโป่งพอง ไอเรื้อรัง ภูมิแพ้ เป็นโรคที่พบบ่อยในคนไทย ซึ่งเกิดจากเยื่อบุหลอดลมมีความไวผิดปกติ ทำให้เกิดอาการไอ หอบเหนื่อย หายใจขัด แน่นหน้าอก หายใจลำบาก

โดยเฉพาะเมื่อเกิดขึ้นในตอนกลางคืน จะทำให้ไม่สามารถนอนหลับได้ตามปกติหรือบางครั้งไม่สามารถทำกิจวัตรในประจำวันได้เลย ส่งผลให้นอนหลับไม่เพียงพอและยังเสียสุขภาพจิตอีกด้วย

5 . โรคพาร์กินสัน

โรคพาร์กินสันเป็นโรคที่เกี่ยวกับความเสื่อมของระบบประสาทและสมอง ผู้ที่เป็นโรคนี้จะพบปัญหาความผิดปกติเกี่ยวกับระบบการเคลื่อนไหว กล้ามเนื้อแข็งเกร็งหรือเคลื่อนไหวช้า เกิดขึ้นทั้งใบหน้า แขนขา

นอกจากนั้นยังมีเรื่องของภาวะทางอารมณ์ หงุดหงิดง่าย เครียด ปัญหาด้านการนอนหลับ นอนหลับไม่สนิท ตื่นกลางดึกแล้วไม่สามารถหลับต่อ ซึ่งอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับยาที่รับประทานอยู่จึงอาจทำให้รบกวนการนอนของผู้ที่เป็นโรคพาร์กินสัน

ทั้งนี้เราขอแนะนำให้หาวิตามินหรืออาหารเสริมเพื่อเป็นตัวช่วยอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้นอนหลับสบายขึ้น และยังส่งเสริมสุขภาพให้แข็งแรงขึ้นอีกด้วยค่ะ

ในผู้ที่มีปัญหาการนอนไม่หลับหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ อาจจะเป็นเพราะสุขนิสัยในการนอนหรือปัญหาจากโรคอื่นทำให้เกิดผลกระทบต่อการนอนหลับ เมื่อพักผ่อนไม่เพียงยังส่งผลเสียต่อสุขภาพทั้งภายนอกและภายในอีกด้วยค่ะ เราหันมาสังเกตสุขภาพตัวเองและปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต เพื่อจะได้มีสุขภาพที่ดีทั้งกายและจิตใจนะคะหยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ? ภาวะหยุดหายใจในขณะนอนหลับ มันคืออะไรกันแน่นะ เรามาทำความรู้จักกับภาวะนี้กันเลยนะคะ... ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep Apnea) ...
อ่านต่อ
ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ อันตรายที่ต้องพึงระวัง!! เมื่อใช้ยานอนหลับ ยาคลายเครียด พร้อมวิธีเลิกยานอนหลับ ทุกคนคงทราบกันดีว่า “ยานอนหลับ” นั้นย่อมมีผลเสียมากกว่าผลดีเสมอ ...
อ่านต่อ
วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ ผู้หญิงที่เข้าสู่ “วัยทอง” ทำไมถึงนอนไม่หลับ? ในปัจจุบันมีบุคคลในเพศหญิงที่พบกับปัญหาการนอนไม่หลับเพิ่มสูงขึ้น แต่ใครจะรู้ว่าแค่เราอายุมากขึ้นปัญหาการนอนไม่หลับก็สามารถเข้ามาโดยที่เราไม่รู้ตัว.... “ วัยทองในเพศหญิง ...
อ่านต่อ