จริงหรือไม่ ออกกำลังกายก่อนนอน ทำให้นอนไม่หลับ.psd

จริงหรือไม่ ออกกำลังกายก่อนนอน ทำให้นอนไม่หลับ ?

ช่วงนี้อ้วนมากเลย? เสื้อผ้าคับไปหมดและไม่มีความสุขเมื่อมองตัวเองในกระจก อยากออกกำลังกายมากแต่ไม่มีเวลา …..

มีใครเคยบ่นกับตัวเองเเบบนี้ไหมคะ ? … แล้วถ้าต้องออกกำลังกายก่อนนอนจะส่งผลอย่างไร ? นอนไม่หลับใช่ไหม ? คำถามร้อยเเปด มาหาคำตอบกันค่ะ

ออกกำลังกาย

พูดถึงการออกกำลังกาย สิ่งเดียวที่เลวร้ายกว่าการไม่ออกกำลังกายเลยคือ การทรมานจากการนอนไม่หลับตลอดทั้งคืน

ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกาย เเละการนอนกล่าวว่า ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายก่อนนอน โดยให้เหตุผลว่า การออกกำลังกายทำให้อะดรีนาลินเเละฮอร์โมนต่างๆหลั่งออกมา ดังนั้นร่างกายต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3 ชั่วโมงก่อนนอนเพื่อให้ร่างกายกลับมาสู่ภาวะปกติ

แต่งานวิจัยอีกมากมายที่มาหักล้าง ความคิดดังกล่าว อาทิ

⭐️งานวิจัยปี 1998 การติดตามกลุ่มนักศึกษาที่ออกกำลังกายปานกลางประมาณ 1 ชั่วโมงใน 2 คืน นักวิจัยพบว่ากลุ่มทดสอบ ดังกล่าวมีการนอนหลับที่ปกติ

⭐️งานวิจัยของ ดร.ชอร์น ดี ยังสเตด ศาสตราจารย์ด้านกีฬา ได้ทำการทดสอบตัวเอง ด้วยการออกกำลังกายในตอนกลางคืน เเละทุกคืนยัง “หลับสบาย” การทดสอบยังพบอีกว่าการออกกำลังกายก่อนนอนช่วยบรรเทาความวิตกกังวล และผ่อนคลายจิตใจ เเละงานวิจัยของ ดร.ชอร์น ยังได้ข้อพิสูจน์ว่าอุณหภูมิร่างกายที่สูงขึ้น กลับมีประโยชน์ เพราะบริเวณสมองส่วนที่ช่วยลดอุณหภูมิร่างกายคือส่วนที่ช่วยให้นอนหลับเช่นกัน

ถึงเเม้ว่างานวิจัยหรือการทดสอบจะให้ข้อมูลที่เเตกต่างกัน แต่สุดท้ายสิ่งที่อยากจะฝากถึงผู้อ่านคือ อย่าเอาเวลามาเป็นอุปสรรคขัดขวางการออกกำลังกาย บางคนออกกำลังกายก่อนนอนเเล้วหลับสบาย บางคนพบว่าร่างกายปฎิเสธการนอน คนที่รู้สึกว่าออกกำลังกายตอนกลางคืนเเล้วรบกวนการนอน ควรหยุดฟังร่างกายตัวเอง อย่าไปฟังวิทยาศาสตร์ เพราะตัวเราเอง รู้ดีที่สุด! ว่าเราควรจะปรับเวลาสำหรับการออกกำลังกายที่เหมาะสมอย่างไร เพื่อสุขภาพร่างกายของเราเองหยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ? ภาวะหยุดหายใจในขณะนอนหลับ มันคืออะไรกันแน่นะ เรามาทำความรู้จักกับภาวะนี้กันเลยนะคะ... ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep Apnea) ...
อ่านต่อ
ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ อันตรายที่ต้องพึงระวัง!! เมื่อใช้ยานอนหลับ ยาคลายเครียด พร้อมวิธีเลิกยานอนหลับ ทุกคนคงทราบกันดีว่า “ยานอนหลับ” นั้นย่อมมีผลเสียมากกว่าผลดีเสมอ ...
อ่านต่อ
วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ ผู้หญิงที่เข้าสู่ “วัยทอง” ทำไมถึงนอนไม่หลับ? ในปัจจุบันมีบุคคลในเพศหญิงที่พบกับปัญหาการนอนไม่หลับเพิ่มสูงขึ้น แต่ใครจะรู้ว่าแค่เราอายุมากขึ้นปัญหาการนอนไม่หลับก็สามารถเข้ามาโดยที่เราไม่รู้ตัว.... “ วัยทองในเพศหญิง ...
อ่านต่อ