จริงดี๊ ยิ่งแแก่ตัวยิ่งนอนน้อย

จริงดี๊!! ยิ่งแก่ตัวยิ่งนอนน้อย?

นักพูดท่านหนึ่งเคยกล่าวว่า “ชีวิตเราเวียนมาบรรจบครบรอบเอาตอนเเก่ ยิ่งเเก่เท่าไหร่ก็ยิ่งใกล้เป็นทารกเข้าทุกที” พฤติกรรม ขี้หงุดหงิด รำคาญ บ่นตลอดเวลา กินอาหารอ่อนๆ เพราะฟันไม่เหลือสักซี่ ต้องใช้ผ้าอ้อม หมุนเวียนกลับมาเหมือนวงจรชีวิต

            หากกล่าวถึงเรื่องการนอน เด็กทารกจะงีบหลับบ่อยตอนกลางวัน แต่กลางคืนนอนเเค่ 5 ชั่วโมง คนเเก่ก็เหมือนกันที่มักจะเข้านอนเเต่หัวค่ำ ตื่นเเต่เช้ามืด งานวิจัยบอกว่า โดยทั่วไปพออายุ 70 ปี เราจะนอนน้อยกว่าตอนอายุ 30 ปีประมาณ 2 ชั่วโมงต่อคืน

            สาเหตุจากพฤติกรรมการนอนของคนแก่บางคนที่อาจตื่นง่ายมากหากมีเสียงดังเพียงนิดเดียว หรือเเค่คนนอนข้างๆพลิกตัว และอาจยิ่งตื่นง่ายขึ้นไปอีกถ้าหากมีโรคประจำตัว, ความเจ็บปวด, ผลข้างเคียงของยา, การปัสสาวะบ่อย หรือมีสิ่งรบกวนต่างๆทางกายภาพรอบตัว

เเละเมื่อคนเเก่นอนไม่หลับในเวลากลางคืนท่านก็จะมานอนชดเชยเอาตอนกลางวันเเทน เเละส่งผลให้กลางคืนนอนไม่หลับตามมา นั่นหมายความว่า การนอนหลับเเต่ละคืนของคนเเก่ทั่วไปจะหดสั้นลง เพราะเต็มไปด้วยปัจจัย รบกวนสารพัดอย่าง ผลก็คือเขาเเละเธอนอนน้อยลงๆ กว่าวันหนุ่มสาวเเน่นอน

           ดูเหมือนว่าความต้องการการนอนหลับตามธรรมชาติ ของคนเราจะลดน้อยลงตามวัย หรือนอนน้อยลงเมื่อแก่ ต่อให้เราเกษียณอายุเเละมีเวลาเหลือเฟือก็ตาม เพราะเมื่ออายุมากขึ้นๆการนอนให้ได้ 7 ชั่วโมงต่อคืน กลายเป็นความยากลำบากสำหรับการนอน ดังนั้นหลับให้สำราญขณะยังหนุ่มสาว เพราะเมื่ออายุยิ่งมากขึ้น การนอนให้เต็มอิ่มมันจะยิ่งยากลำบากแสนเข็ญ

ที่มาจาก: หนังสือ 114 คำถามจากเส้นผมจรดปลายเท้าบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ? ภาวะหยุดหายใจในขณะนอนหลับ มันคืออะไรกันแน่นะ เรามาทำความรู้จักกับภาวะนี้กันเลยนะคะ... ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep Apnea) ...
อ่านต่อ
ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ อันตรายที่ต้องพึงระวัง!! เมื่อใช้ยานอนหลับ ยาคลายเครียด พร้อมวิธีเลิกยานอนหลับ ทุกคนคงทราบกันดีว่า “ยานอนหลับ” นั้นย่อมมีผลเสียมากกว่าผลดีเสมอ ...
อ่านต่อ
วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ ผู้หญิงที่เข้าสู่ “วัยทอง” ทำไมถึงนอนไม่หลับ? ในปัจจุบันมีบุคคลในเพศหญิงที่พบกับปัญหาการนอนไม่หลับเพิ่มสูงขึ้น แต่ใครจะรู้ว่าแค่เราอายุมากขึ้นปัญหาการนอนไม่หลับก็สามารถเข้ามาโดยที่เราไม่รู้ตัว.... “ วัยทองในเพศหญิง ...
อ่านต่อ