จริงหรือไม่ หาวเป็นโรคติดต่อ

จริงหรือเปล่า ? หาวเป็นโรคติดต่อ

ทำไมเวลาเห็นคนอื่นหาวเราต้องหาวตามด้วย เราก็ไม่ได้ง่วงสักหน่อยนะ ?

สาเหตุของการหาวตามกัน อาจจะเป็นพฤติกรรมทางสังคมของทั้งคนและสัตว์ เป็นเรื่องของการแสดงความเห็นอกเห็นใจ การหาวเป็นพฤติกรรมที่ไม่ได้จำกัดอยู่เเค่สัตว์ประเสริฐอย่างมนุษย์ เเต่พบเห็นได้ในอาณาจักรสัตว์อีกหลายชนิด เช่น ลิง สุนัข แมว หนู เสือ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เเม้เเต่ ทารกในครรภ์ก็เริ่มหาวกันตั้งแต่อยู่ในท้องแม่

ไม่มีใครสามารถบอกเเน่ชัดว่าทำไมใครก็ตาม ผู้หญิง ผู้ชาย หรือสัตว์ จึงหาว การหาวเกิดขึ้นได้ในหลายเหตุการณ์ ไม่ว่าจะเป็นเวลาง่วงหรือเพิ่งตื่น  เมื่อรู้สึกเบื่อ เหนื่อย เครียด หรือเห็นคนหาว เเละหาวตามกัน

เหตุผลทางด้านวิทยาศาสตร์ ระบุว่าเวลาที่เราขาดออกซิเจนในเลือดหรือมีคาร์บอนไดออกไซด์สะสมในระบบของร่างกาย การหายใจเข้าลึกๆ แล้วอ้าปากตามลักษณะของการหาวเป็นการเเก้ไขปัญหาดังกล่าว เเต่ในทางกลับกัน งานศึกษากลับพบว่าการหายใจเอาคาร์บอนไดออกไซด์หรือออกซิเจนปริมาณสูงเข้าสู่ร่างกายไม่ทำให้เกิดการหาว

แล้วทำไมต้องหาว? ข้อสมมุติฐานที่อาจเป็นไปได้สำหรับการหาว มีดังนี้

  1. การหาวอาจจะเกิดขึ้นเพื่อการยืดเส้นยืดสายของกล้ามเนื้อที่ลิ้นและลำคอ เเละทำให้มีการไหลเวียนของน้ำเหลืองดีขึ้น
  2. มีบางการศึกษาพบว่า หลังจากการหาวจะช่วยให้คนที่กระสับกระส่ายตื่นตัวขึ้น
  3. การหาว เกิดขึ้นเพื่อควบคุมอุณหภูมิของสมอง ทำให้อุณหภูมิของสมองเย็นขึ้น
  4. การหาวอาจเกิดมาจากการควบคุมของสารในสมองกลุ่มสารสื่อประสาท และฮอร์โมนที่เกี่ยวข้อง

             สรุปแล้ว การหาวไม่ได้เป็นปฏิกิริยาที่ร่างกายแสดงออกเพื่อเตรียมพร้อมจะนอนหลับหรือต้องการพักผ่อน แต่เป็นปฏิกิริยาที่แสดงออกว่าร่างกายพร้อมที่จะตื่นตัว ไม่มีผลเสียต่อสุขภาพ และอาจไม่ได้สื่อถึงปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงแต่อย่างใด และการหาวตามกันเป็นพฤติกรรมของการแสดงความเห็นอกเห็นใจที่เรามีต่อผู้อื่นนั่นเองหยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ? ภาวะหยุดหายใจในขณะนอนหลับ มันคืออะไรกันแน่นะ เรามาทำความรู้จักกับภาวะนี้กันเลยนะคะ... ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep Apnea) ...
อ่านต่อ
ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ อันตรายที่ต้องพึงระวัง!! เมื่อใช้ยานอนหลับ ยาคลายเครียด พร้อมวิธีเลิกยานอนหลับ ทุกคนคงทราบกันดีว่า “ยานอนหลับ” นั้นย่อมมีผลเสียมากกว่าผลดีเสมอ ...
อ่านต่อ
วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ ผู้หญิงที่เข้าสู่ “วัยทอง” ทำไมถึงนอนไม่หลับ? ในปัจจุบันมีบุคคลในเพศหญิงที่พบกับปัญหาการนอนไม่หลับเพิ่มสูงขึ้น แต่ใครจะรู้ว่าแค่เราอายุมากขึ้นปัญหาการนอนไม่หลับก็สามารถเข้ามาโดยที่เราไม่รู้ตัว.... “ วัยทองในเพศหญิง ...
อ่านต่อ