แก้ 7 ปัญหานอนไม่หลับ ด้วยเคล็ดลับง่ายๆ

แก้ 7 ปัญหาสุขภาพการนอน ด้วยเคล็ดลับง่ายๆ

เชื่อหรือไม่ว่า 1 ใน 3 ของชีวิตเราคือการนอน และคุณภาพของการพักผ่อนในตอนกลางคืนล้วนขึ้นอยู่กับท่านอนของเราด้วย Healthy-Wish ได้รวบเคล็ดลับง่าย ๆ ที่ช่วยแก้ไขปัญหาสุขภาพการนอน มาฝากกัน แล้วคุณจะทึ่งว่าการนอนที่ถูกวิธีสามารถแก้ปัญหาสุขภาพการนอน ของคุณได้อย่างไม่น่าเชื่อ

1 . นอนไม่หลับ

นอนไม่หลับ

การงดใช้โทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ก่อนนอนอาจเป็นเรื่องยากแต่คุณก็ควรทำนะ เนื่องจากแสงจากหน้าจอจะส่งผลต่อวงจรการนอนหลับของคุณได้ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มคาเฟอีนไม่ว่าจะเป็นกาแฟ เครื่องดื่มชูกำลัง โซดา ชาดำ ช็อคโกแลต อย่างน้อย 6 ชั่วโมงก่อนเข้านอน การออกกำลังกายในตอนเช้าและตอนบ่ายจะช่วยทำให้ร่างกายของคุณกระชับ ปรับปรุงระบบการไหลเวียนของโลหิต และทำให้คุณนอนหลับง่ายขึ้นอีกด้วย

2 . นอนหลับๆตื่นๆ

นอนหลับ ๆ ตื่น ๆ

หากคุณมักจะตื่นขึ้นมากลางดึกเสมอ คุณควรงดใช้อุปกรณ์ทุกชนิดก่อนเข้านอนและหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วย เนื่องจากแอลกอฮอล์จะทำลายความสมดุลของน้ำในร่างกายและส่งผลต่อการนอนของคุณ นอกจากนี้อุณหภูมิในห้องก็เป็นสิ่งสำคัญโดยควรอยู่ที่ 20-22 องศาเซลเซียส

3 . ปวดไหล่

ท่านอนที่ช่วยลดการปวดไหล่

หากคุณตื่นมาพร้อมกับอาการปวดไหล่ จงหลีกเลี่ยงการนอนตะแคงโดยเฉพาะข้างที่ปวดและไม่ขอแนะนำให้นอนคว่ำด้วยเนื่องจากจะทำให้ไหล่ไม่เท่ากัน

ท่านอนที่ดีที่สุดสำหรับคุณคือการนอนหงาย หนุนศีรษะด้วยหมอนบางและวางหมอนอีกใบไว้บนท้องแล้วกอดไว้ ทีนี้ไหล่ของคุณก็จะอยู่ในท่าที่เหมาะสมแล้ว

4 . ปวดหลัง

ท่านอนช่วยลดอาการปวดไหล้

หากคุณมีอาการปวดหลัง คุณต้องระวังเรื่องกระดูกสันหลังเป็นพิเศษ หากที่นอนของคุณนุ่มเกินไปก็ได้เวลาเปลี่ยนใหม่แล้วล่ะ

การนอนหงายอาจเป็นท่านอนที่ดีที่สุดสำหรับคุณ วางหมอนไว้ใต้เข่าเพื่อคงแนวกระดูกสันหลังและลดความตึงของเส้นเอ็น คุณอาจต้องหาผ้าขนหนูผืนเล็กมาม้วนรองไว้ใต้หลังส่วนล่างเพื่อช่วยรองรับด้วย

5 . ปวดคอ

ท่านอนลดอาการปวดคอ

เช่นเดียวกับอาการปวดหลัง คอของคุณก็ต้องการการรองรับที่ดีขณะนอนหลับเช่นกัน

การนอนหงายโดยหนุนหมอนที่คอและแขนทั้งสองข้างคือท่าที่ดีที่สุด ผู้ที่มีปัญหาบริเวณช่วงลำคอต้องใส่ใจในการเลือกหมอนเป็นพิเศษและควรไปพบแพทย์ด้านโรคกระดูกและข้อ

6 . นอนกรน

ท่านอนช่วยลดอาการนอนกรน

หากคุณเป็นคนนอนกรน ควรหลีกเลี่ยงการนอนหงาย การนอนหงายจะทำให้เนื้อเยื่อลำคอหย่อนและลิ้นลงไปอุดหลอดลม

เลือกหมอนให้เหมาะกับตัวเอง หมอนที่นิ่มเกินไปจะทำให้ศีรษะหงายไปข้างหลังและยิ่งกรนหนักขึ้น คุณควรเลือกหมอนที่หนาหรือสูงขึ้นอีกหน่อยเพื่อป้องกันไม่ให้ลิ้นลงไปอุดหลอดลม

นอนตะแคง ดีที่สุดเพราะศีรษะจะอยู่ในตำแหน่งปกติและไม่มีอะไรอุดกั้นการไหลเวียนของอากาศ

7 . ขาเป็นตะคริว

วิธีช่วยลดการเกิตะคริวในเวลานอน

ตะคริวมักเกิดจากการหดเกร็งชั่วขณะของกล้ามเนื้อบริเวณน่อง เท้า หรือต้นขา มีผู้คนเกือบร้อยละ 80 ต้องเผชิญกับปัญหานี้โดยที่ไม่เกี่ยวกับอายุ ขาเป็นตะคริวในตอนกลางคืนมักเกิดจากโรคบางประเภท เส้นประสาทชำรุด หรือขาดแร่ธาตุบางอย่าง หากคุณเจอปัญหานี้บ่อยๆควรรีบปรึกษาแพทย์

คุณสามารถยืดกล้ามเนื้อน่องและฝึกกล้ามเนื้อเพื่อหลีกเลี่ยงการเป็นตะคริวที่ขา ลองฝึกโยคะหรือนวดขาก่อนเข้านอน อย่าลืมว่าคุณควรออกกำลังกายเป็นประจำ

ขอขอบคุณที่มาและรูปภาพจาก brightside.meหยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ? ภาวะหยุดหายใจในขณะนอนหลับ มันคืออะไรกันแน่นะ เรามาทำความรู้จักกับภาวะนี้กันเลยนะคะ... ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep Apnea) ...
อ่านต่อ
ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ อันตรายที่ต้องพึงระวัง!! เมื่อใช้ยานอนหลับ ยาคลายเครียด พร้อมวิธีเลิกยานอนหลับ ทุกคนคงทราบกันดีว่า “ยานอนหลับ” นั้นย่อมมีผลเสียมากกว่าผลดีเสมอ ...
อ่านต่อ
วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ ผู้หญิงที่เข้าสู่ “วัยทอง” ทำไมถึงนอนไม่หลับ? ในปัจจุบันมีบุคคลในเพศหญิงที่พบกับปัญหาการนอนไม่หลับเพิ่มสูงขึ้น แต่ใครจะรู้ว่าแค่เราอายุมากขึ้นปัญหาการนอนไม่หลับก็สามารถเข้ามาโดยที่เราไม่รู้ตัว.... “ วัยทองในเพศหญิง ...
อ่านต่อ