วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

ผู้หญิงที่เข้าสู่ “วัยทอง” ทำไมถึงนอนไม่หลับ?

ในปัจจุบันมีบุคคลในเพศหญิงที่พบกับปัญหาการนอนไม่หลับเพิ่มสูงขึ้น แต่ใครจะรู้ว่าแค่เราอายุมากขึ้นปัญหาการนอนไม่หลับก็สามารถเข้ามาโดยที่เราไม่รู้ตัว….

วัยทองในเพศหญิง ” หรือ “ ภาวะหมดประจำเดือนในเพศหญิง

วัยทองในเพศหญิง หรือ ภาวะหมดประจำเดือนในเพศหญิง คือ ภาวะที่ฮอร์โมนเสียสมดุล เกิดจากการที่ รังไข่หยุดทำงาน และไม่มีการตกไข่อีกต่อไป ทำให้ ไม่มีประจำเดือน และ ไม่มีการสร้างฮอร์โมนเพศหญิงจากรังไข่อีก ซึ่งฮอร์โมนเพศหญิงที่ขาดหายไปคือเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน โดย ผู้หญิงจะเข้าสู่วัยทองเมื่ออายุประมาณ 50 ปี

แต่ก่อนหน้าอายุ 50 ปีนั้นรังไข่จะทำงานน้อยลงทำให้ระดับฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกายจะไม่สมดุล โดยส่งผลกระทบกับฮอร์โมนที่ควบคุมการแก่ชราไปด้วย ทำให้เกิดอาการต่าง ๆ ตามมา

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

ในเพศหญิงอายุ 50 ปีขึ้นไปบางคนต้องทรมาณกับภาวะการนอนไม่หลับเป็นเวลาหลายปี ทั้งๆที่ไม่มีภาวะเครียดหรือความทุกข์ใจ บางคนเริ่มหลับไม่ได้เลย ระยะในการหลับสั้นลง ตื่นขึ้นมากลางดึกแล้วหลับต่อไม่ได้ หรือบางคนเรียกได้ว่าเกิดภาวะการนอนไม่หลับระดับรุนแรง นอนไม่หลับจนถึงเช้าจนบางครั้งต้องพึ่งยานอนหลับ แม้ว่าจะงดอาหารหรือเครื่องดื่มที่อาจมีผลต่อการนอนหลับก็ไม่ช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้นนั่นเป็นเพราะว่าเมื่อเราอายุมากขึ้นระดับฮอร์โมนชนิดต่างๆ ได้แก่ ฮอร์โมนเพศ ฮอร์โมนต่อมหมวกไต โดยเฉพาะฮอร์โมนเมลาโทนินจะมีการหลั่งลดลง ส่งผลต่อการควบคุมนาฬิกาชีวิตของสมอง

นอกจากนี้ฮอร์โมนเพศที่ร่างกายเคยได้รับมาตลอด พอถึงช่วงอายุที่ไม่มีการสร้างฮอร์โมนเพศจากรังไข่อีกนั้นทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงหลายๆอย่างในร่างกายแล้วไปรบกวนการนอน เช่น มีอาการร่างกายร้อนวูบวาบ  เหงื่อออกง่ายตอนกลางคืนทำให้นอนไม่สบายตัว อีกทั้งยังมีผลทางด้านจิตใจ มีอาการอารมณ์แปรปรวนทำให้มีความรู้สึกเศร้าและเครียดมากการเผาผลาญจึงลดลงทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ส่งผลให้เกิดอาการนอนกรน มีการอุดกั้นทางเดินหายใจขณะหลับ ในบางรายอาจมีอาการปวดตึง คอ บ่า ไหล่จนส่งผลให้ไม่สามารถนอนหลับได้สนิท ซึ่งคุณภาพการนอนที่ไม่ดีนั้นเป็นความเสี่ยงที่อาจนำไปสู่โรคร้ายต่างๆ ได้อีกด้วย เช่น

อาการของผู้หญิงวัยทอง

❤ ประจำเดือนมากระปริดกระปรอย
❤ ประจำเดือนจึงมาไม่สม่ำเสมอ จนกระทั่งประจำเดือนหมด
❤ ร่างกายร้อนวูบวาบ เหงื่อออกง่าย เหนื่อยง่าย ใจสั่น
❤ อารมณ์แปรรวน เช่น หงุดหงิดง่าย ซึมเศร้า เครียด
❤ นอนไม่หลับ นอนหลับยาก
❤ เกิดอาการปวดตึง คอ บ่า ไหล่ สัญญาณโรคแห่งความเสื่อม
❤ หากเกิดโรคหรืออุบัติเหตุจะใช้เวลาในการฟื้นฟูร่างกายนานขึ้น
❤ แสกนกระดูกพบภาวะกระดูกพรุน
❤ ปัสสาวะบ่อย กลั้นปัสสาวะไม่ได้
❤ ช่องคลอดแห้งความรู้สึกทางเพศลดลง
❤ เมื่อประจำเดือนหยุดไปครบ 1 ปี ก็จะเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน

หลักการดูแลตัวเองสำหรับผู้หญิงวัยทองที่มีอาการนอนไม่หลับ

1.การทานอาหาร

ควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง อาทิเช่น นม งาดำ พืชตระกูลถั่ว สารสกัดจากถั่วเหลือง โยเกิร์ต เต้าหู ปลาตัวเล็ก ผักใบเขียวที่มีกากใย ฯลฯ เพื่อเสริมสร้างกระดูกป้องกันภาวะกระดูกพรุน หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง คอเลสเตอรอลสูงและเลือกรับประทานอาหารที่ย่อยง่าย

2.การออกกำลังกาย

ควรออกกำลังกายแบบเบาอย่างน้อย 30-50 นาทีต่อครั้ง 3-5 ครั้งต่อสัปดาห์ เช่น การเดินระยะสั้นๆ การวิ่งเหยาะๆ การว่ายน้ำ ยกเวท รำมวยจีน โยคะ เพราะจะทำให้กระดูกมีความแข็งแรงมากขึ้น

3.การนอนหลับ

ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ 6-8 ชั่วโมงต่อวันแต่ก็ไม่ควรนอนมากเกินไป พยายามตื่นและนอนให้ตรงเวลา เพราะการนอนที่ดี จะทำให้ฮอร์โมนต่างๆหลั่งได้ดี ฮอร์โมนแห่งความเครียดจะนอนลง ฮอร์โมนเพศดีขึ้น อีกทั้งร่างกายมีเวลาซ่อมแซมฟื้นฟูอวัยวะภายในและภายนอก

4.การปรับสมดุลการเคลื่อนไหว

ยิ่งเคลื่อนไหวได้ดีลมก็จะน้อยลง การเคลื่อนไหวมากเกินไปทำให้มีลมในร่างกายมากขึ้น จนส่งผลให้เกิดภาวะนอนไม่หลับ

5.ฝึกควบคุมอารมณ์

ปล่อยวางความเครียด ทำจิตใจให้แจ่มใส  หางานอดิเรก นั่งสมาธิ นวดบำบัด ดนตรีบำบัด หรือการใช้น้ำมันหอมระเหย

6.การตรวจร่างกาย

ควรตรวจร่างกายอย่างสม่ำเสมอปีละ 1 ครั้ง ตรวจเช็คความดันโลหิต ระดับไขมันในเลือด ระดับคอเรสเตอรอล ตรวจความหนาแน่นของกระดูก ตรวจภายในเช็คมะเร็งปากมดลูก ตรวจหามะเร็งเต้านม ตรวจวัดระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ? ภาวะหยุดหายใจในขณะนอนหลับ มันคืออะไรกันแน่นะ เรามาทำความรู้จักกับภาวะนี้กันเลยนะคะ... ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep Apnea) ...
อ่านต่อ
ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ อันตรายที่ต้องพึงระวัง!! เมื่อใช้ยานอนหลับ ยาคลายเครียด พร้อมวิธีเลิกยานอนหลับ ทุกคนคงทราบกันดีว่า “ยานอนหลับ” นั้นย่อมมีผลเสียมากกว่าผลดีเสมอ ...
อ่านต่อ
วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ ผู้หญิงที่เข้าสู่ “วัยทอง” ทำไมถึงนอนไม่หลับ? ในปัจจุบันมีบุคคลในเพศหญิงที่พบกับปัญหาการนอนไม่หลับเพิ่มสูงขึ้น แต่ใครจะรู้ว่าแค่เราอายุมากขึ้นปัญหาการนอนไม่หลับก็สามารถเข้ามาโดยที่เราไม่รู้ตัว.... “ วัยทองในเพศหญิง ...
อ่านต่อ