ยาแผนโบราณที่ช่วยให้นอนหลับ

ยาแผนโบราณที่ช่วยให้นอนหลับ

มารู้จักกับยาแผนโบราณ ที่ช่วยให้นอนหลับจากสมุนไพรไทย

ในประเทศไทยมีผู้ที่ประสบกับปัญหา “นอนไม่หลับ” เพิ่มมากขึ้น โดยส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากภาวะความเครียด วิตกกังวล จากการทำงาน ปัญหาทางการเมือง ปัญหาเศรษฐกิจ ในบางท่านปล่อยไว้ทำให้เกิดปัญหาเรื้อรัง ร่างกายขาดประสิทธิภาพการทำงาน และทำใหเกิดโรคและอาการต่างๆตามมาไม่น้อย หนึ่งในนั้นก็คือ โรคนอนไม่หลับ (Insomnia)

วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆที่ช่วยให้หลับสบาย ด้วยสมุนไพรไทย เพื่อสนับสนุนให้คนไทยได้หันมาใช้สมุนไพรในการบำบัดสุขภาพค่ะ

ทางการแพทย์แผนไทยระบุสาเหตุของการนอนไม่หลับว่า เกิดจากธาตุไฟในร่างกายมีมากเกินไป   ทำให้ร่างกายเกิดความร้อน ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ส่งผลทำให้นอนไม่หลับ การที่เราจะลดธาตุไฟในร่างกายนั้น   แนะนำให้ใช้สมุนไพรที่มีรสขม เย็น จืด เพื่อดับธาตุไฟในร่างกายให้ทุเลาลง

กลุ่มพืชสมุนไพรเดี่ยวที่ใช้รักษาอาการนอนไม่หลับ

ขี้เหล็ก รสขม ใช้ใบแก้นอนไม่หลับ หรือนำมาปรุงอาหารได้ เช่น แกงขี้เหล็ก ในใบขี้เหล้กจะมีฤทธิ์ในการกดประสาทส่วนกลาง สมองและไขสันหลัง

ชุมเห็ดไทย รสขมเมา ใช้เมล็ดรักษาอาการนอนไม่หลับ บำรุงธาตุ โดยการคั่วเหมือนคั่วกาแฟ ชงดื่มก่อนนอน ในเมล็ดจะมีสารAnthreguinene ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง

รากระย่อม รสขม ใช้รากแก้นอนไม่หลับ เป็นยากล่อมประสาทและบำรุงประสาท บดผงปั้นเป็นเม็ด อบหรือคั่ว ชงดื่มหรือต้มกิน

ดอกกัญชา ใช้ดอกแก้นอนไม่หลับ โดยการคั่ว ชงดื่มก่อนนอน มีฤทธิ์ระงับระบบประสาท ทำให้สมองสงบลง และช่วยให้หลับสบายขึ้น

***หากใช้กัญชาในการช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรแผนไทย เนื่องจากมีข้อจำกัดในการใช้ ซึ่งอาจเกิดผลเสียในผู้ที่ใช้ผิดวิธี

การรักษาแบบใช้ยาตำรับสมุนไพร

จะมีหลายตำรับตำรับยาสมุนไพรที่นำมาใช้และจะไม่ออกฤทธิ์ เช่น ตำรับยาหอมเทพจิตร ซึ่งเป็นยาสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติ มีสมุนไพรที่เป็นตัวยาหลัก คือ ดอกมะลิและเกสรดอกไม้ต่าง ๆ น้ำมันหอมระเหยใน  ยาหอมเทพจิตรช่วยให้เกิดอารมณ์ผ่อนคลาย ช่วยเสริมให้นอนหลับสนิททั้งคืนโดยตรงไปที่ระบบประสาท แต่จะออกฤทธิ์ไปที่หัวใจ จึงควรระมัดระวังการมีผลข้างเคียงจากการใช้สมุนไพรที่ไม่ได้รับคำแนะนำจากเภสัชกรแผนไทยค่ะ

นอกจากจะมีกลุ่มยาสมุนไพรที่ช่วยนอนไม่หลับแล้ว เรายังสามารถใช้วิธีอื่นๆได้อีก เช่น การทานอาหารเสริมที่ช่วยบำรุงการนอนหลับ การออกกำลังกายแบบฤๅษีดัดตน ชี่กง โยคะ และควรสร้างบรรยากาศให้เอื้อต่อการนอนหลับ ควรจัดห้องนอนให้มืด เงียบ สบายตา อากาศถ่ายเทสะดวก ไม่ควรทำงาน ดูทีวี หรือใช้คอมพิวเตอร์ขณะที่เข้านอนแล้ว มื้อเย็นควรรับประทานอาหารที่ย่อยง่ายและไม่อิ่มท้องจนเกินไป พักผ่อนให้เพียงพอ วันละ 6- ชั่วโมง เพียงเท่านี้นะคะ ทุกคนก็จะมีสุขภาพแข็งแรง อารมณ์ดี และรู้สึกสดชื่นค่ะบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ? ภาวะหยุดหายใจในขณะนอนหลับ มันคืออะไรกันแน่นะ เรามาทำความรู้จักกับภาวะนี้กันเลยนะคะ... ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep Apnea) ...
อ่านต่อ
ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ อันตรายที่ต้องพึงระวัง!! เมื่อใช้ยานอนหลับ ยาคลายเครียด พร้อมวิธีเลิกยานอนหลับ ทุกคนคงทราบกันดีว่า “ยานอนหลับ” นั้นย่อมมีผลเสียมากกว่าผลดีเสมอ ...
อ่านต่อ
วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ ผู้หญิงที่เข้าสู่ “วัยทอง” ทำไมถึงนอนไม่หลับ? ในปัจจุบันมีบุคคลในเพศหญิงที่พบกับปัญหาการนอนไม่หลับเพิ่มสูงขึ้น แต่ใครจะรู้ว่าแค่เราอายุมากขึ้นปัญหาการนอนไม่หลับก็สามารถเข้ามาโดยที่เราไม่รู้ตัว.... “ วัยทองในเพศหญิง ...
อ่านต่อ