แสงมีประโยชน์อย่างไรต่อการนอนหลับ

แสงมีประโยชน์อย่างไรต่อการนอนหลับ

การสัมผัสกับแสงและความมืดเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ที่อยู่เบื้องหลังธรรมชาติของวัฏจักรของการปลดปล่อยคอร์ติซอล และเมลาโทนิน ฮอร์โมนที่สำคัญในการนอนหลับของเรา

แสงแดดมีบทบาทในการควบคุมฮอร์โมนในรูปแบบของการนอนหลับ

แสงแดดมีบทบาทในการควบคุมฮอร์โมนในรูปแบบของการนอนหลับ โดยแสงแดดจะส่งผลกระทบต่อฮอร์โมนเมลาโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งการนอนหลับซึ่งจะถูกหลั่งเฉพาะในตอนกลางคืน เมื่อเราไม่ได้รับแสงสว่างในเวลากลางวันหรือไม่ได้รับแสงในเวลากลางคืน จะมีผลให้เมลาโทนินหลั่งผิดปกติและไม่สมดุล

เมลาโทนินเป็นฮอร์โมนที่ผลิตจากต่อมใต้สมอง ความมืดในเวลากลางคืนส่งสัญญาณไปยังสมองเพื่อเพิ่มการผลิตเมลาโทนิน เมื่ออยู่ในช่วงเวลาของการนอนหลับร่างกายจึงสามารถหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนิน ทำให้รู้สึกตื่นตัวน้อยลงและนอนหลับสบาย

ความสัมพันธ์ของฮอร์โมนเมลาโทนินกับคอร์ติซอล

หลังจากนั้นเมื่อวันรุ่งขึ้นเช้าวันใหม่พระอาทิตย์ขึ้นร่างกายได้เปิดรับแสงสว่างระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลในเลือดจะสูงขึ้น เมลาโทนินจะกลับสู่ระดับต่ำลง เนื่องจากแสงสว่างเป็นตัวยับยั้งการหลั่งเมลาโทนินโดยตรง ฮอร์โมนคอร์ติซอลเป็นฮอร์โมนในกลุ่มสเตียรอยด์ถูกสร้างและหลั่งมาจากต่อมหมวกไตมีหน้าที่กระตุ้นการฉูบฉีดของเลือด ทำให้เลือดไปเลี้ยงได้ดีขึ้น

เมื่อคอร์ติซอลหลั่งเพิ่มขึ้นจะทำให้เรารู้สึกตื่นตัวมากขึ้น พร้อมสู้กับการทำงานและกิจวัตรประจำวัน ดังนั้นผู้ที่มีปัญหาการนอนไม่หลับจึงเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการผลิตคอร์ติซอล อีกทั้งยังทำให้มีปัญหาสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจแย่ลงอีกด้วย

เราทุกคนจึงต้องได้รับแสงสว่างมากที่สุดในเวลาที่เหมาะสมและต้องเป็นแสงจากธรรมชาติเท่าที่จะเป็นไปได้ จะช่วยปรับนาฬิกาชีวภาพของเราให้กลับมาทำงานสมบูรณ์ค่ะหยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ? ภาวะหยุดหายใจในขณะนอนหลับ มันคืออะไรกันแน่นะ เรามาทำความรู้จักกับภาวะนี้กันเลยนะคะ... ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep Apnea) ...
อ่านต่อ
ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ อันตรายที่ต้องพึงระวัง!! เมื่อใช้ยานอนหลับ ยาคลายเครียด พร้อมวิธีเลิกยานอนหลับ ทุกคนคงทราบกันดีว่า “ยานอนหลับ” นั้นย่อมมีผลเสียมากกว่าผลดีเสมอ ...
อ่านต่อ
วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ ผู้หญิงที่เข้าสู่ “วัยทอง” ทำไมถึงนอนไม่หลับ? ในปัจจุบันมีบุคคลในเพศหญิงที่พบกับปัญหาการนอนไม่หลับเพิ่มสูงขึ้น แต่ใครจะรู้ว่าแค่เราอายุมากขึ้นปัญหาการนอนไม่หลับก็สามารถเข้ามาโดยที่เราไม่รู้ตัว.... “ วัยทองในเพศหญิง ...
อ่านต่อ