นอนไม่หลับ แก้ด้วยอาหารเป็นยา ตำรับหมอทองเอก

นอนไม่หลับ แก้ด้วยอาหารเป็นยา ตำรับหมอทองเอก

ปัจจุบันมีผู้ที่ประสบปัญหา “นอนไม่หลับ” เพิ่มมากขึ้น โดยมีสาเหตุมาจากความเครียดจากการทำงาน ปัญหาทางเศรษฐกิจ  ปัญหาสุขภาพ เป็นต้น หากปล่อยทิ้งไว้จะทำให้เกิดปัญหาเรื้อรัง และนำมาซึ่งอาการต่าง ๆ หนึ่งในนั้นก็คือ ภาวะนอนไม่หลับหรืออินซมเนีย (Insomnia)

ในทางการแพทย์แผนไทยระบุสาเหตุของการนอนไม่หลับว่า เกิดจาก “ธาตุไฟ” ในร่างกายมีมากเกินไป   ทำให้ร่างกายเกิดความร้อน ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้นอนไม่หลับ

การที่จะลด “ธาตุไฟ” ในร่างกายนั้น แนะนำให้ใช้สมุนไพรที่มีรสขม เย็น จืด มาปรุงเป็นอาหารเพื่อรับประทาน เช่น แกงขี้เหล็ก, สะเดาน้ำปลาหวาน, มะระ, มะระขี้นกผัดไข่, บวบผัดไข่ หรือผักต้มจิ้มน้ำพริก ส่วนเครื่องดื่ม สมุนไพรแนะนำเป็นน้ำใบบัวบก น้ำแตงโม น้ำมะระขี้นก  

อาหารเป็นยาแก้นอนไม่หลับ

นอกจากสมุนไพรที่มีรสขม เย็น จืด มื้อเย็นควรรับประทานอาหารที่ย่อยง่ายและไม่อิ่มท้องจนเกินไป พักผ่อนให้เพียงพอวันละ 8 ชั่วโมง เพียงเท่านี้ คุณท่านก็จะมีสุขภาพแข็งแรง อารมณ์ดี และรู้สึกสดชื่นหยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ? ภาวะหยุดหายใจในขณะนอนหลับ มันคืออะไรกันแน่นะ เรามาทำความรู้จักกับภาวะนี้กันเลยนะคะ... ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep Apnea) ...
อ่านต่อ
ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ อันตรายที่ต้องพึงระวัง!! เมื่อใช้ยานอนหลับ ยาคลายเครียด พร้อมวิธีเลิกยานอนหลับ ทุกคนคงทราบกันดีว่า “ยานอนหลับ” นั้นย่อมมีผลเสียมากกว่าผลดีเสมอ ...
อ่านต่อ
วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ ผู้หญิงที่เข้าสู่ “วัยทอง” ทำไมถึงนอนไม่หลับ? ในปัจจุบันมีบุคคลในเพศหญิงที่พบกับปัญหาการนอนไม่หลับเพิ่มสูงขึ้น แต่ใครจะรู้ว่าแค่เราอายุมากขึ้นปัญหาการนอนไม่หลับก็สามารถเข้ามาโดยที่เราไม่รู้ตัว.... “ วัยทองในเพศหญิง ...
อ่านต่อ