ตับมีไว้ทำไม เรามารู้จักหน้าที่ของตับกัน

ตับมีไว้ทำไม มารู้จักกับหน้าที่ของตับกัน

ตับเป็นอวัยวะที่สำคัญมากในร่างกาย และจัดว่าเป็นอวัยวะภายในที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในร่างกาย และมีความสามารถในการงอกเซลล์ใหม่เองอีกด้วยแม้ว่าจะถูกตัดแบ่งส่วนออกไป 

ตับมีหน้าที่หลักๆถึง 8 ด้านดังนี้ค่ะ

1. แยกสลายคาร์โบไฮเดรต

เมื่อเรารับประทานอาหารเข้าไป น้ำตาลจะถูกดูดซึมผ่านทางลำไส้และม้ามผ่านกระแสเลือดและเข้าสู่ตับ และกลายเป็นน้ำตาลกลูโคส และในกรณีที่น้ำตาลสูงเกินก็จะถูกเปลี่ยนเป็นไกลโคเจนแล้วถูกนำไปสะสมไว้ที่ตับ จนเมื่อเกิดปัญหาระดับน้ำตาลต่ำ ตับก็จะนำไกลโคเจนที่สะสมไว้มาเปลี่ยนเป็นพลังงาน เพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้สมดุล ตับจึงมีบทบาทสำคัญในการควบคุมสมดุลนี้ในร่างกาย

2. สังเคราะห์ไขมัน

ตับมีหน้าที่เปลี่ยนน้ำตาลและโปรตีนให้กลายเป็นไขมัน และในกรณีที่ร่างกายขาดพลังงาน ตับก็จะเปลี่ยนไขมันเหล่านั้นออกมาเป็นพลังงานให้ร่างกายใช้

3. แยกสลายโปรตีน

ตับจะสลายโปรตีนให้เล็กลงกลายเป็นกรดอะมิโน และเมื่อร่างกายขาดพลังงานก็จะนำกรดอะมิโนเหล่านั้นเปลี่ยนเป็นกลูโคส ซึ่งในกระบวนการของการย่อยสลายโปรตีนนี้ก็จะทำให้เกิดสารแอมโมเนียขึ้น และตับก็ทำหน้าที่กำจัดสารนี้ออกโดยการเปลี่ยนแอมโมเนียให้เป็นสารยูเรีย แล้วขับออกไปทางปัสสาวะนั่นเอง

4. เก็บสะสมวิตามินเกลือแร่

วิตามินบางกลุ่มจะมีการเก็บสะสมไว้ในตับ ทำให้แม้ไม่ได้รับวิตามินเหล่านั้นบางช่วง ร่างกายก็มีสะสมเพียงพอในการทำงาน วิตามินเหล่านั้นเช่น วิตามินเอ บี ซี อี ดี เค

5. ผลิตน้ำดี

ตับทำหน้าที่สร้างน้ำดี โดยการเปลี่ยนคอเลสเตอรอลให้เป็นกรดโคลิก แล้วรวมกับของเหลวจากท่อน้ำดีจนกลายเป็นน้ำดี แล้วน้ำดีนี้จะถูกนำไปเก็บสะสมไว้ที่ถุงน้ำดี น้ำดีทำหน้าที่ช่วยย่อยไขมัน เมื่อเราทานอาหารที่มีส่วนประกอบของไขมัน น้ำดีก็จะถูกหลั่งออกมาช่วยย่อย 

6. กำจัดสารพิษในร่างกาย

ของเสียต่างๆจะถูกลำเลียงมากรองที่ตับ ไม้ว่าจะเป็นจากอาหารหรือยา ตับจะช่วยกรอง แยกสลายของเสียแล้วขับออกจากร่างกายทางทวารต่างๆ เช่นขับผ่านไตไปทางปัสสาวะ หรือขับทางอุจจาระ 

7. ดักจับเชื้อโรค

ในตับจะมีเม็ดเลือดขาวชนิดพิเศษที่ทำหน้าที่ดักจับเชื้อโรคในเลือดที่ส่งผ่านตับ และช่วยจัดการเชื้อโรคและสารพิษจากการภาวะติดเชื้อ 

8. ช่วยในการแข็งตัวของเลือด

การที่เราเกิดบาดแผลแล้วเลือดสามารถแข็งตัวได้ จำเป็นต้องมีปัจจัยสำคัญจากตับช่วยสนับสนุน ถ้าตับทำงานผิดปกติจะไม่สามารถสร้างสารที่ช่วยให้เลือดแข็งตัวได้ดี ก็จะทำให้มีภาวะเลือดแข็งตัวช้า หรือเกิดจ้ำเลือดตามร่างกายซึ่งพบได้บ่อยในผู้ที่เป็นโรคตับระยะสุดท้าย

ระวัง 10 โรคตับที่พบได้บ่อยที่สุด

ระวัง !! 10 โรคตับที่พบได้บ่อยที่สุด

ระวัง !! 10 โรคตับที่พบได้บ่อยที่สุด โรคตับเป็นโรคที่น่ากลัว เพราะส่งผลต่อสุขภาพโดยรวม ซึ่งโรคตับจะไม่มีการแสดงอาการออกมาให้เห็นจนกว่าจะเป็นหนักในระดับนึง แต่ก็จะมีการแสดงอาการออกมาในหลายรูปแบบ หากเราพบควรรีบเข้ารับการตรวจและรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ ขอแนะนำบทความ ...
Read More
13 สัญญาณเตือนโรคตับมาแล้ว

13 สัญญาณเตือนโรคตับมาแล้ว

13 สัญญาณเตือนโรคตับมาแล้ว รีบเช็คด่วน ตับเป็นอวัยวะที่แทบจะไม่มีเส้นประสาท เมื่อเกิดความเสียหาย ผู้ป่วยจึงไม่ค่อยรู้สึกถึงปัญหาจนเมื่อเกิดปัญหาหนักแล้ว เพราะเส้นประสาทจะอยู่ในบริเวณเยื่อหุ้มตับภายนอก ผู้ป่วยจึงมักเริ่มรู้สึกเจ็บปวดเมื่อเกิดปัญหาถึงบริเวณนี้ เช่นภาวะเนื้องอกใหญ่ขึ้น ซึ่งเป็นระยะสุดท้ายของโรคตับ ...
Read More
ตับมีไว้ทำไม มารู้จักหน้าที่ของตับกัน

ตับมีไว้ทำไม มารู้จักกับหน้าที่ของตับกัน

ตับมีไว้ทำไม มารู้จักกับหน้าที่ของตับกัน ตับเป็นอวัยวะที่สำคัญมากในร่างกาย และจัดว่าเป็นอวัยวะภายในที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในร่างกาย และมีความสามารถในการงอกเซลล์ใหม่เองอีกด้วยแม้ว่าจะถูกตัดแบ่งส่วนออกไป ตับมีหน้าที่หลักๆถึง 8 ด้านดังนี้ค่ะ 1. แยกสลายคาร์โบไฮเดรต ...
Read More