ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

อันตรายที่ต้องพึงระวัง!! เมื่อใช้ยานอนหลับ ยาคลายเครียด พร้อมวิธีเลิกยานอนหลับ

ทุกคนคงทราบกันดีว่า “ยานอนหลับ” นั้นย่อมมีผลเสียมากกว่าผลดีเสมอ แม้ว่าฤทธิ์ของยาจะทำให้เราสามารถนอนหลับได้ง่ายขึ้นก็จริงก็ตาม แต่ผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นนั้นอาจเป็นภัยร้ายต่อร่างกายในระยะยาวโดยที่เราคาดไม่ถึง

การกินยานอนหลับ ติดต่อกันเป็นเวลานานจะส่งผลเสียร้ายแรง คือ ทำให้เราไม่สามารถนอนหลับเองได้ หรือเรียกว่าเป็นอาการดื้อยานั่นเองค่ะ ซึ่งเราจะใช้ยาช่วยทุกวันเพื่อทำให้เรานอนหลับ ในบางคนอาจจะใช้จนอยู่ๆวันนึงก็นอนไม่หลับทั้งๆที่กินยาก็มีค่ะ ผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายนั้นอาจทำให้เป็น โรคอัลไซเมอร์ ได้ในอนาคตอีกด้วย

เพราะฉะนั้นเราจึงอยากเตือนผู้ที่ทาน ยานอนหลับ เป็นประจำ อย่าทานจนติดเป็นนิสัยว่าจะต้องใช้ยานอนหลับเท่านั้นถึงจะหลับได้ ในบางครั้งอาจจะมีวิธีอื่นๆ ที่ช่วยให้เรานอนหลับได้ง่ายและไม่เป็นผลเสียในระยะยาวอีกด้วย เช่น เปลี่ยนจากการทานยานอนหลับมาเป็นทานอาหารเสริมที่ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง อีกทั้งยังสามารถที่จะบำรุงร่างกายให้แข็งแรงในด้านอื่นๆอีกด้วย

เพื่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้นหรือผู้ที่อยากเลิกทานยานอนหลับ ลองเลือกสักวิธีที่คิดว่าเราสามารถทำได้และช่วยให้เรานอนหลับง่ายขึ้นกันนะคะ หรือเราควรฝึกให้เข้านอนและตื่นนอนในเวลาเดียวกันเป็นประจำอย่างน้อยสัก 1-2 เดือนขึ้นไป เพื่อปรับกลไกระบบฮอร์โมนต่างๆในร่างกายให้รู้ว่าเวลานอนหลับ และเวลาตื่นที่แน่นอน ซึ่งเมื่อถึงเวลาดังกล่าว เราก็จะง่วงนอนเองและสามารถหลับได้เองโดยอัตโนมัติ และตื่นนอนได้อย่างสดชื่นทุกวันค่ะบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ? ภาวะหยุดหายใจในขณะนอนหลับ มันคืออะไรกันแน่นะ เรามาทำความรู้จักกับภาวะนี้กันเลยนะคะ... ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep Apnea) ...
อ่านต่อ
ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ อันตรายที่ต้องพึงระวัง!! เมื่อใช้ยานอนหลับ ยาคลายเครียด พร้อมวิธีเลิกยานอนหลับ ทุกคนคงทราบกันดีว่า “ยานอนหลับ” นั้นย่อมมีผลเสียมากกว่าผลดีเสมอ ...
อ่านต่อ
วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ ผู้หญิงที่เข้าสู่ “วัยทอง” ทำไมถึงนอนไม่หลับ? ในปัจจุบันมีบุคคลในเพศหญิงที่พบกับปัญหาการนอนไม่หลับเพิ่มสูงขึ้น แต่ใครจะรู้ว่าแค่เราอายุมากขึ้นปัญหาการนอนไม่หลับก็สามารถเข้ามาโดยที่เราไม่รู้ตัว.... “ วัยทองในเพศหญิง ...
อ่านต่อ