นอนไม่หลับบ่อยๆ เสี่ยงเป็น 10 โรคร้าย !!

นอนไม่หลับบ่อยๆ เสี่ยงเป็น 10 โรคร้าย !!

โรคนอนไม่หลับพบได้บ่อยในทุกเพศทุกวัย ปัจจัยต่างๆมาจากหลายสาเหตุ เช่น ความเครียด ความเหนื่อยล้าจากการทำงาน หรือโรคประจำตัวอื่นๆ นอนไม่หลับเรื้อรังเป็นระยะเวลา 1 เดือนขึ้นไปและตื่นขึ้นมาไม่รู้สึกสดชื่น เมื่อร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอและเกิดปัญหาโรคต่างๆตามมาในที่สุด มาดูกันค่ะว่านอนไม่หลับเสี่ยงทำให้เกิดโรคร้ายอะไรบ้าง

1 . โรคนอนไม่หลับเรื้อรัง

เมื่อร่างกายเกิดความเคยชินกับการนอนน้อยทำให้นอนหลับยาก มีอาการนอนหลับไม่สนิท หลับๆ ตื่นๆ ต้องใช้เวลานานมากกว่า 30 นาทีในการนอนให้หลับร่างกายดูดซับน้ำมากกว่าปกติ ส่งผลให้เข้าห้องน้ำบ่อย เกิดการนอนไม่ต่อเนื่องทำให้นอนหลับไม่เพียงพอ เมื่อตื่นขึ้นมาแล้วจึงรู้สึกไม่สดชื่น กลายเป็นคนที่นอนหลับยากและเป็นโรคนอนไม่หลับเรื้อรังในที่สุด

2 . โรคเส้นเลือดในสมองตีบ

มีการศึกษาทางการแพทย์รายงานว่าผู้ที่เป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบ เมื่อย้อนดูประวัติส่วนตัวจะพบว่าจำนวนมากมีประวัติการนอนหลับไม่เพียงพอร่วมด้วย และหลังจากที่ผู้ป่วยกลุ่มนี้ได้นอนหลับเพิ่มขึ้นจะพบว่าหลอดเลือดในสมองที่ตีบดีขึ้น การอดหลับอดนอนล้วนมีผลต่อการทำงานของสมองส่วนต่างๆให้ทำงานผิดเพี้ยนไป เพราะฉะนั้นเราจึงต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอนะคะ ไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้เกิดเป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบได้

3 . โรคซึมเศร้า

เมื่อนอนไม่หลับติดต่อทุกๆ วัน ตื่นเช้ามามีอาการอ่อนเพลีย ไม่กระปรี้กระเปร่า จนทำให้รู้สึกหงุดหงิด อารมณ์เสียง่ายกว่าปกติ และยังทำให้การตัดสินใจผิดพลาดไปด้วย มีข้อมูลการวิจัยพบว่า วัยรุ่นที่เข้านอนหลังเที่ยงคืนหรือผู้ที่นอนไม่หลับเรื้อรังมีแนวโน้มเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้า เนื่องจากสมองไม่ค่อยได้พักจึงทำงานได้ไม่เต็มที่ จึงทำให้มีอารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย เหวี่ยง วีน ควบคุมอารมณ์ไม่อยู่ มีภาวะตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา หากคนไหนที่มีที่กล่าวมาข้างต้น มีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคซึมเศร้าได้นะคะ

4 . โรคกระเพาะอาหาร

นอกจากที่หลายคนส่วนใหญ่จะชอบทานอาหารตอนดึกๆ บางคนหิวในช่วงเวลาปั่นงาน อ่านหนังสือ หรือดูหนังตอนดึกๆ การนอนหลับไม่เพียงพอจึงส่งผลให้ระบบเผาผลาญพลังงานในร่างกายรวนไปหมด ทำให้เกิดความผิดปกติของระบบการเผาผลาญน้อยกว่าเดิม อีกทั้งยังทำให้ร่างกายจะต้องใช้เวลาเพิ่มขึ้น ในการจัดการระดับน้ำตาลในเลือดอีกด้วย ใครที่เคยเป็นโรคนี้ลองสังเกตตัวเองดูว่านอนหลับไม่เพียงพอหรือเปล่าค่ะ

5 . โรคอ้วน

หากเรานอนหลับไม่เพียงพอร่างกายของเราจะหลั่งฮอร์โมนเกรลิน (ghrelin) ที่เกี่ยวกับความอยากอาหาร ทำให้คนที่อดนอนหรือนอนดึก รู้สึกหิวผิดปกติและอยากกินอาหารตลอดเวลา โดยปัญหานี้ส่วนใหญ่จะพบในวัยรุ่นถึงวัยกลางคนมากกว่ากลุ่มผู้สูงอายุ เพราะการอยู่ในสภาวะตื่นเป็นเวลานานจะทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานและอยากรับประทานอาหารมากขึ้น

6 .ระบบภูมิคุ้มกันต่ำลง

หากเรานอนไม่หลับหรือพักผ่อนไม่เพียงพอติดติดต่อกัน ร่างกายจะอ่อนแอและป่วยเป็นหวัดง่าย ภูมิแพ้ เพราะฮอร์โมนทำหน้าที่ซ่อมแซมร่างกายทำงานได้ไม่เต็มที่ ภูมิคุ้มกันของเราจึงต่ำลง ทำให้ความสามารถในการต้านเชื้อไวรัสและแบคทีเรียเสียไป

7. โรคความดันโลหิตสูง

จากงานวิจัยพบว่า ผู้ที่นอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมงมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคความดันโลหิตสูงมากกว่าคนทั่วไป เพราะเมื่อนอนดึก จะทำให้ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล (cortisol) สูงขึ้น ทำให้เครียดและความดันโลหิตสูงได้ และยังอาจเกิดความเครียดสะสม จนทำให้ยิ่งนอนไม่หลับเข้าไปกันใหญ่อีก

8 . โรคหัวใจ

ข้อมูลจากสถาบันนอนหลับแห่งชาติ พบว่าผู้ที่มีอายุมากกว่า 45 ปี และมีประวัติการนอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมง มีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจสูงกว่าคนที่นอนพอถึง 2 เท่า เพราะร่างกายมีปัญหาเรื่องการเผาผลาญพลังงาน และความดันโลหิตสูงเป็นผลพวงทำให้เกิดโรคหัวใจ อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิตในเวลาอันรวดเร็วได้

9 . โรคเบาหวาน

การอดหลับอดนอนจะทำให้เกิดความผิดปกติของการเผาผลาญน้ำตาลในเลือด ทำให้มีน้ำตาลในเลือดไม่เพียงพอ ทำให้เราต้องรับประทานอาหารมากขึ้น อาการจะคล้ายผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 หากเป็นผู้ป่วยเบาหวานอยู่แล้วและพักผ่อนไม่เพียงพอจะทำให้ระดับกลูโคสในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว 23% รวมถึงระดับอินซูลินที่สูงขึ้น 48% เช่นกัน การวิจัยบางส่วนยังพบว่าผู้ป่วยเบาหวานที่นอนไม่พอจะเกิดภาวะร่างกายดื้ออินซูลินอีกด้วย ใครที่ยังไม่เป็นให้ระวัง ใครที่เป็นโรคเบาหวานอยู่แล้ว ยิ่งต้องระวัง เพราะส่งผลกระทบต่อการรักษาอย่างมาก

10 . เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

การนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ เสี่ยงต่อการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ซึ่งมีการศึกษาในวารสารการแพทย์ด้านสุขภาพทางเพศ พบว่าชั่วโมงการนอนมีความเชื่อมโยงกับความต้องการทางเพศของผู้หญิง จำนวนการนอนที่เพิ่มขึ้น 1 ชั่วโมง จะทำให้ผู้หญิงมีความต้องการทางเพศมากขึ้นถึง 14% ในวันถัดไป มีงานวิจัยพบว่า เนื่องจากฮอร์โมนที่แปรปรวนจากการนอนไม่พอ ทำให้ฮอร์โมนเพศทำงานได้ไม่เต็มที่ไปด้วย

ใครที่รู้ตัวว่านอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ ควรบริหารเวลาให้ดีนะคะ ส่วนใครที่มีปัญหานอนไม่หลับ ลองออกกำลังกายเป็นประจำ งดดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนก่อนนอน งดใช้คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน หันมาหยิบหนังสืออ่านแทน และพยายามนอนให้ตรงเวลาทุกๆ วัน จะช่วยปรับเวลานอนของตัวเองให้เป็นปกติได้เองค่ะหยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ? ภาวะหยุดหายใจในขณะนอนหลับ มันคืออะไรกันแน่นะ เรามาทำความรู้จักกับภาวะนี้กันเลยนะคะ... ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep Apnea) ...
อ่านต่อ
ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ อันตรายที่ต้องพึงระวัง!! เมื่อใช้ยานอนหลับ ยาคลายเครียด พร้อมวิธีเลิกยานอนหลับ ทุกคนคงทราบกันดีว่า “ยานอนหลับ” นั้นย่อมมีผลเสียมากกว่าผลดีเสมอ ...
อ่านต่อ
วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ ผู้หญิงที่เข้าสู่ “วัยทอง” ทำไมถึงนอนไม่หลับ? ในปัจจุบันมีบุคคลในเพศหญิงที่พบกับปัญหาการนอนไม่หลับเพิ่มสูงขึ้น แต่ใครจะรู้ว่าแค่เราอายุมากขึ้นปัญหาการนอนไม่หลับก็สามารถเข้ามาโดยที่เราไม่รู้ตัว.... “ วัยทองในเพศหญิง ...
อ่านต่อ