หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ?

ภาวะหยุดหายใจในขณะนอนหลับ มันคืออะไรกันแน่นะ

เรามาทำความรู้จักกับภาวะนี้กันเลยนะคะ…

ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep Apnea) เป็นความผิดปกติของการนอนหลับ ซึ่งมีการหายใจสั้น ๆ และถูกขัดจังหวะซ้ำ ๆ ระหว่างการนอนหลับ ในภาวะหยุดหายใจขณะหลับ หมายถึง หยุดหายใจที่มีระยะเวลาอย่างน้อยสิบวินาที หยุดหายใจขณะหลับสามารถเกิดขึ้นเมื่อกล้ามเนื้อด้านหลังของคอไม่สามารถเปิดทางเดินลมหายใจได้แม้จะพยายามหายใจก็ตาม

ภาวะหยุดหายใจขณะหลับอาจทำให้เกิดระดับออกซิเจนในเลือดต่ำ สำหรับผู้ที่มีภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ อาจจะนำไปสู่ปัญหาความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ อารมณ์ และความทรงจำ ภาวะหยุดหายใจขณะหลับยังเพิ่มความเสี่ยงที่จะมีผลอันตรายถึงเสียชีวิตได้อีกด้วยค่ะ

หากคุณสงสัยว่าคุณอาจหยุดหายใจขณะหลับหรือไม่.. สิ่งแรกที่ต้องทำ คือ ไปพบแพทย์เพื่อบันทึกผลการนอนหลับ ระดับความเหนื่อยล้าของคุณมาตลอดทั้งวันและอาการอื่น ๆ ที่คุณอาจจะมี และสอบถามคู่นอนของคุณว่าเขาหรือเธอสังเกตเห็นว่าคุณกรนหนักหายใจไม่ออกหรือหยุดหายใจขณะนอนหลับไหม และบันทึกผลในแต่ละวันหลังจากประมวลผลแล้ว แพทย์จะประเมินและส่งต่อเพื่อไปทำการรักษาที่ศูนย์การนอนหลับ

หากคุณมีอาการยังไม่รุนแรงมากนัก การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตถือว่าเป็นอีกวิธีที่มีประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการของหยุดหายใจขณะหลับ เป็นอีกเคล็ดลับนึงที่เรามาฝากกันค่ะ อาจจะช่วยลดความรุนแรงของภาวะหยุดหายใจขณะหลับได้สบายเลยค่ะ

การนอนหลับให้เพียงพอนั้นเป็นสิ่งจำเป็นในการรักษาสุขภาพของผู้ที่มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ หากคุณมีอาการนอนไม่หลับ เช่น นอนหลับไม่หลับ ตื่นกลางคืนบ่อยๆ นอนหลับไม่สนิท ให้รีบทำการรักษาอย่างเร่งด่วนเลยค่ะ

หรือในบางกรณีที่นอนไม่หลับจริงๆ อาจจะใช้เป็นกลุ่มอาหารเสริมที่จะช่วยบำรุงการนอนหลับ เพื่อเป็นตัวช่วยเสริมสำหรับผู้ที่ปัญหานอนไม่หลับได้นะคะ หมั่นดูแลสุขภาพการนอนหลับให้ดียิ่งขึ้นนะคะ เพราะการนอนเป็นสิ่งนึงที่สำคัญมากๆในชีวิตคนเราค่ะ หากเรานอนพักผ่อนอย่างเพียงพอ จะทำให้มีสุขภาพที่แข็งแรงและไม่เจ็บป่วยง่ายอีกด้วยค่ะบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ? ภาวะหยุดหายใจในขณะนอนหลับ มันคืออะไรกันแน่นะ เรามาทำความรู้จักกับภาวะนี้กันเลยนะคะ... ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep Apnea) ...
อ่านต่อ
ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ อันตรายที่ต้องพึงระวัง!! เมื่อใช้ยานอนหลับ ยาคลายเครียด พร้อมวิธีเลิกยานอนหลับ ทุกคนคงทราบกันดีว่า “ยานอนหลับ” นั้นย่อมมีผลเสียมากกว่าผลดีเสมอ ...
อ่านต่อ
วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ ผู้หญิงที่เข้าสู่ “วัยทอง” ทำไมถึงนอนไม่หลับ? ในปัจจุบันมีบุคคลในเพศหญิงที่พบกับปัญหาการนอนไม่หลับเพิ่มสูงขึ้น แต่ใครจะรู้ว่าแค่เราอายุมากขึ้นปัญหาการนอนไม่หลับก็สามารถเข้ามาโดยที่เราไม่รู้ตัว.... “ วัยทองในเพศหญิง ...
อ่านต่อ