4 ท่าโยคะ หลับสบาย

4 ท่าโยคะ ช่วยให้นอนหลับสนิท

ปัจจัยที่ทำให้นอนไม่หลับเกิดได้ทั้งทางร่างกายและจิตใจ เป็นปัญหาที่คุกคามสุขภาพ ร่างกายโดยรวมของคนเราอย่างมาก ทำให้มีคนจำนวนไม่น้อยเสาะหาวิธีการช่วยทำให้สามารถนอนหลับได้ และหนึ่งในวิธีที่น่าสนใจนั่นก็คือการเล่นโยคะนั่นเอง

การเล่นโยคะ เป็นอีกวิธีที่ทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น วันนี้ เราได้รวบรวมท่าโยคะ 4 ท่าโดนๆ ที่ ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับได้อย่างชะงัด ใครที่กำลังประสบปัญหานอนไม่หลับ รีบไปหยิบเสื่อโยคะมาปูเตรียมกันไว้ได้เลยจ้า

1 . ท่า Head to knee pose

ท่าโยคะ Head to knee ที่ช่วยให้หลับสบาย

เริ่มจากนั่งหลังตรงเหยียดขาไปข้างหน้า พับขาข้างหนึ่งเข้าหาตัว ให้ฝ่าเท้าชิดกับต้นขาข้างที่เหยียดตรง ส้นเท้าพยายามชิดที่โคนต้นขามากที่สุด หายใจเข้าปอดลึกๆ ยกทั้งสองมือขึ้นเหนือศีรษะ เเล้วค่อยๆโน้มตัวลงมาโอบฝ่าเท้าด้วยมือทั้งสองข้าง จากนั้นประสานมือเข้าด้วยกัน เอาหน้าผากจดขา  ทำทั้ง 2 ข้าง ข้างละ 5-8 ลมหายใจ

2 . ท่า Legs up the wall

ท่าโยคะ leg up the wall ที่ช่วยให้หลับสบาย

นั่งหันหน้าชิดเข้าหากำแพงให้มากที่สุด จากนั้นค่อยๆ เอนตัวลงนอน หยิบหมอนหรือผ้าห่มมารองตรงเอวเอาไว้ เหยียดขาขึ้นตรง ดันตัวให้บั้นท้ายแนบชิดกำแพง ค้างไว้ประมาณ 30 วินาที พลิกหันข้าง บิดขี้เกียจแล้วค่อยพลิกอีกข้าง

3 . ท่า Supta baddha konasana

ท่าโยคะ Supta baddha konasana ที่ช่วยให้หลับสบาย

นอนหงาย ประกบฝ่าเท้าเข้าหากัน เหมือนการขัดสมาธิ ยืดเเขนทั้งสองข้างไปด้านหลัง พยายามผ่อนคลายไหล่ ใบหน้า ค้างไว้ 1 นาที

4 . ท่า Supine twist

ท่าโยคะ Supine Twist ที่ช่วยให้หลับสบาย

นอนหงาย เหยียดขาตรง งอเข่าขวาให้ตั้งฉากกับพื้นเเล้วพลิกไปทางซ้าย กางเเขนออกด้านข้าง ทำทั้งด้านขวาเเละซ้าย 5 ลมหายใจบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ?

หยุดหายใจขณะหลับ คืออะไรกันแน่นะ? ภาวะหยุดหายใจในขณะนอนหลับ มันคืออะไรกันแน่นะ เรามาทำความรู้จักกับภาวะนี้กันเลยนะคะ... ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep Apnea) ...
อ่านต่อ
ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ

ผลข้างเคียงและวิธีเลิกยานอนหลับ อันตรายที่ต้องพึงระวัง!! เมื่อใช้ยานอนหลับ ยาคลายเครียด พร้อมวิธีเลิกยานอนหลับ ทุกคนคงทราบกันดีว่า “ยานอนหลับ” นั้นย่อมมีผลเสียมากกว่าผลดีเสมอ ...
อ่านต่อ
วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ

วัยทองในเพศหญิงกับการนอนหลับ ผู้หญิงที่เข้าสู่ “วัยทอง” ทำไมถึงนอนไม่หลับ? ในปัจจุบันมีบุคคลในเพศหญิงที่พบกับปัญหาการนอนไม่หลับเพิ่มสูงขึ้น แต่ใครจะรู้ว่าแค่เราอายุมากขึ้นปัญหาการนอนไม่หลับก็สามารถเข้ามาโดยที่เราไม่รู้ตัว.... “ วัยทองในเพศหญิง ...
อ่านต่อ